Cá nhiễm độc ở Quảng Trị đến từ đâu?

RFA
2016-06-11
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Cá đông lạnh nhiễm độc trong kho của Vựa cá Dũng Thuộc tại khu phố An Hòa 2, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị hôm 10/6/2016.
Cá đông lạnh nhiễm độc trong kho của Vựa cá Dũng Thuộc tại khu phố An Hòa 2, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị hôm 10/6/2016.
Courtesy LĐ

Ngày hôm qua 10/6, tại Huyện Vĩnh Linh tỉnh Quảng trị đã phát hiện 30 tấn cá đông lạnh đánh bắt từ lúc hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra, khi kiểm nghiệm đã phát hiện nồng độ phenol là 0,037mg/kg. Đây là chất kịch độc và bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Sau khi nguồn tin được kiểm chứng nhiều tờ báo trong nước đã tới tại kho đông lạnh chứa số cá này tại Quảng Trị để điều tra thì được biết đây là sự thật 100% với những chi tiết mới.

Vựa cá Dũng Thuộc tại khu phố An Hòa 2, thị trấn Cửa Tùng huyện Vĩnh Linh Quảng Trị là cơ sở mua cá và đông lạnh để bán. Khi phóng viên VNExpress phỏng vấn, chủ vựa cá là bà Lê Thị Thuộc cho biết số cá này bà mua công khai từ các tàu cá đánh bắt xa bờ.

Bà Thuộc nói với phóng viên rằng số cá này có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Số cá này tổng cộng hơn 100 tấn bà đã mua gần hai tháng trước nhưng không bán được vì người dân không ai dám tiêu thụ. Có một số đã được bán ra để làm thức ăn gia súc nhưng chưa biết là nó đang trôi dạt nơi đâu.

Trả lời về lời khai của bà Thuộc, Ông Hà Sĩ Đồng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết đã giao cho Chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản Quảng Trị để xác minh giấy chứng nhận mà bà Thuộc đưa ra có phải là cá được đánh bắt xa bờ hay không, sau khi có kết quả kiểm tra thì sẽ có biện pháp xử lý hỗ trợ cho người dân.

Được biết lệnh cho phép người dân thu mua cá đánh bắt xa bờ do Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đưa ra.

Nói chuyện với ngư dân ven biển thuộc tình Thừa Thiên Huế vào ngày 10 tháng 5 Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh: “Ngư dân cần yên tâm vươn khơi, bám biển; người dân yên tâm sử dụng, tiêu thụ hải sản an toàn. Hải sản đánh bắt từ 20 hải lý trở ra đều ăn được, người dân không nên lo ngại.”

Ông Phát cũng khẳng định rằng “Các bộ, ngành cũng đã quan trắc môi trường nước biển, mẫu cá đều cho kết quả an toàn. Sáng kiến của tỉnh Thừa Thiên Huế là cấp giấy chứng nhận hải sản an toàn làm cơ sở, điều kiện để người dân yên tâm sử dụng”.

Được biết 100 tấn cá trong kho của vựa cá Dũng Thuộc không thể mua lậu hay mua từ các tàu nhỏ gần bờ. Hơn nữa cá nục là loại cá sống khá xa bờ và khi ngư dân đánh bắt chúng được ướp đá trước khi tiêu thụ.

Ý kiến (3)
Share

vinh hai duong

nơi gửi AUSTRALIA

DEM SO CA NAY DO VAO NHA TEN ...CAO DUC PHAT...BAT NO+ DONG BON CUA NO ...AN CHO HET.?? VI DA DAM NOI BAY, DUA NGUOI DAN VAO CHO ...CHET.! DUNG LA QUAN LUU MANH, BON CHO DE CHUNG MAY HAY RA KHOI MA ...BAM LAY BIEN..!! DUNG LAO KHOET BIP BOM VOI DAN CHUNG NUA..?? DA HON 40 NAM BIP BOM ROI, QUAN KHON NAN, SAO KHONG DI CHET DI..?? CON SONG LAM GI..?? CHO THEM NHUC ..??

12/06/2016 02:59

Người Quan Sát

nơi gửi Quả Đất

Có đất nước nào,như đất nước này?
Chẹt qua chẹt lại ba lần ,cho ....chết hẳn !

Có đất nước nào ,như đất nước này ?
Cưa,chặt người tình ...ra làm nhiều mảnh! để cướp laptop !
Có đất nước nào ,như đất nước này ?
Thích giết là giết,thích đâm là đâm !
Có đất nước nào ,như đất nước này ?
Cái gọi nhà nước lại vô lương ,sống chết mặc bay
Nhưng dính vào chính trị thì ,chỉ vài giờ là nằm nhà đá
Xã hội nào,con người nấy !!!
Con người là sản phẩm của xã hội !

11/06/2016 13:20

NGUYENQPA

nơi gửi PA-USA

Giấy xác nhận an toàn có thể mua được từ các cấp "cơ quan chức năng" qua cửa "bôi trơn" thì chứng nhận được gì? ai có thể "đảm bảo" cho người dân/người tiêu dùng.

11/06/2016 09:53

Xem toàn trang