Thương nhân không xuất khẩu gạo trong 18 tháng có thể bị thu hồi giấy phép

RFA
2020-10-08
Share
2017-07-06T112230Z_514525717_RC16A1EE68E0_RTRMADP_3_ASIA-RICE.JPG Ảnh minh hoạ.
Reuters

Bộ Công thương Việt Nam ngày 8/10 có văn bản gửi Uỷ ban Nhân dân (UBND) các tỉnh, thành phố về việc hàng chục thương nhân kinh doanh gạo đã không xuất khẩu gạo trong 18 tháng liên tục và đề nghị thúc đẩy việc xuất khẩu trong bối cảnh dịch COVID-19.

Thống kê của Tổng cục Hải quan thuộc Bộ Tài chính cho biết, có 24 thương nhân có trụ sở chính tại 12 tỉnh, thành phố đã không xuất khẩu gạo trong 18 tháng liên tục. Các địa phương được nêu tên gồm: An Giang, Bạc Liêu, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hà Nội, Hậu Giang, Kiên Giang, Sóc Trăng, Tây Ninh, Thái Bình, Trà Vinh và Vĩnh Long.

Bộ Công thương khẳng định, theo nghị định 107 của Chính phủ về kinh doanh xuất khẩu gạo, bộ này sẽ xem xét việc thu hồi giấy chứng nhận trong các trường hợp thương nhân không xuất khẩu gạo trong thời gian 18 tháng liên tục, trừ trường hợp thương nhân đã thông báo tạm ngừng kinh doanh theo quy định.

Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 phức tạp cũng khiến sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn nên Bộ Công thương “nương tay” quyết định không tính thời gian bị ảnh hưởng của đại dịch tương đương khoảng 6 tháng vào thời hạn 18 tháng.

Bộ Công thương đề nghị UBND các tỉnh, thành phố theo dõi hoạt động của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo và báo cáo nhanh nếu có biến động bất thường và đồng thời thúc đẩy việc xuất khẩu gạo.

Ngoài ra, Bộ Công thương cũng đề nghị các thương nhân triển khai xây dựng vùng nguyên liệu theo chính sách của nhà nước để đảm bảo nguồn nguyên liệu chất lượng và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang