An Giang tuyên 28 năm tù cho nhóm đưa người Trung Quốc xuất cảnh trái phép

RFA
2021.06.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
An Giang tuyên 28 năm tù cho nhóm đưa người Trung Quốc xuất cảnh trái phép Nguyễn Văn Út (trái) và đồng phạm tại phiên xét xử.
RFA Edited

Tòa án Nhân dân tỉnh An Giang ngày 8/6 đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bốn người về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Kết thúc phiên xử tòa tuyên tổng mức phạt lên tới 28 năm tù.

Truyền thông nhà nước Việt Nam loan tin cho biết bốn người bao gồm Nguyễn Văn Út (sinh năm 1987), Phan Tấn Lợi (sinh năm 1988), Nguyễn Thị Kim Huy (sinh năm 1967) và Nguyễn Như Nhỏ (sinh năm 1960).

Theo cáo trạng, ngày 16/4, người dân phát hiện tám người Trung Quốc xuất hiện tại TP Long Xuyên nên báo với cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra. Kết quả xác minh cho thấy tám người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam qua biên giới phía Bắc, di chuyển đến lưu trú tại khách sạn Anh Đào, phường Mỹ Xuyên, TP Long Xuyên.

Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra khẩn cấp khách sạn này, thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu liên quan việc tổ chức xuất, nhập cảnh trái phép. Thấy bị bại lộ nên bốn người nêu trên đã ra cơ quan công an đầu thú và khai nhận cùng nhau tổ chức cho nhóm người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia để hưởng lợi.

Kết quả điều tra cho thấy, Nguyễn Văn Út được một người phụ nữ tên Đào ở Campuchia nhờ Út tìm chỗ nghỉ, ăn uống và tổ chức đưa nhóm người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia với tiền công năm triệu đồng/ người. Sau đó, Út đã tìm thêm Huy, Nhỏ và Lợi để cùng thực hiện hành vi này.

Nhóm này đã thuê xe chở nhóm người Trung Quốc từ tỉnh Bình Dương đến khách sạn Anh Đào và xuống khu vực huyện Hòn Đất, Kiên Lương và TP Hà Tiên để nhằm xuất cảnh trái phép sang Campuchia. Trước đó, từ ngày 30/3 đến 15/4, nhóm này cũng đã ba lần đưa 47 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Campuchia.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Út chín năm tù, Nguyễn Thị Kim Huy và Nguyễn Như Nhỏ mỗi người bảy năm tù và Phan Tấn Lợi năm năm tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.