Xét xử hàng loạt cán bộ ở Tây Ninh và Trà Vinh về những sai phạm trong quản lý

RFA
2021.11.02
Xét xử hàng loạt cán bộ ở Tây Ninh và Trà Vinh về những sai phạm trong quản lý TAND huyện Châu Thành.
plo.vn

Hai nguyên lãnh đạo cấp cao TAND huyện Châu Thành, Tây Ninh là nguyên Chánh án Nguyễn Duy Lâm và nguyên Phó Chánh án Đỗ Thanh Bình vừa bị tuyên án mỗi người 12 tháng tù treo về tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ trong phiên xử ngày 2/11. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin cùng ngày.

Tin cho biết, hai người vừa nêu có sai phạm liên quan vụ án Nguyễn Hoàng Sơn, nguyên Kế toán TAND huyện Châu Thành, tham ô hơn 1,8 tỉ đồng. Cụ thể, hai người được nói đã không kiểm tra chứng từ, tài liệu.

Ngoài ra, một Chánh án TAND huyện Châu Thành khác là ông Trần Tuấn Vũ, giữ chức từ tháng 6/2016-9/2018, cũng được nói thiếu kiểm tra khi ký duyệt chứng từ, để Nguyễn Hoàng Sơn chiếm đoạt gần 2,9 triệu đồng, nhưng chưa đủ định lượng để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cũng liên quan đến việc xét xử các quan chức Nhà nước, phiên tòa xử ông Diệp Văn Thạnh, cựu Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh cùng 16 người khác về tội vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát hơn 69 tỉ đồng dự kiến diễn ra ngày 1/11 nay phải dời sang ngày 19 đến 29/11 tới đây.

Nguyên nhân dời phiên xử được nói do một số luật sư bào chữa và nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án vắng mặt không lý do.

Trong vụ án này, cựu Chủ tịch và Phó chủ tịch thành phố Trà Vinh đã ký 313 hồ sơ miễn giảm sai về hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở phải dựa trên kiến nghị của UBND phường, xã, thị trấn nơi người đó cư trú.

Do đó, những ‘cò đất’ đã tìm đến gia đình chính sách làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng hoặc tặng cho đất khống, hợp thức hóa hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ đất không phải là đất ở thành đất ở để được miễn, giảm tiền sử dụng đất từ 65-100%.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.