12 bị cáo trong vụ đại án BIDV lãnh án tù

RFA
2020-11-02
Share
Thumbnail.00_03_25_04.Still001.jpg Các bị cáo trong vụ án BIDV.
RFA Edited

Toà án Nhân dân (TAND) Hà Nội ngày 2/11 tuyên án đối với 12 bị cáo liên quan vụ án "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng" gây thất thoát cho BIDV gần 1.670 tỉ đồng.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin cho biết, Hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên án 8 bị cáo bị truy tố về tội "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng". Đó là các bị cáo  Trần Lục Lang với án 8 năm tù; Đoàn Ánh Sáng: 6 năm 6 tháng tù, Kiều Đình Hòa: 5 năm tù, Lê Thị Vân Anh: 36 tháng tù, cho hưởng án treo, Ngô Duy Chính: 7 năm tù, Nguyễn Xuân Giáp: 6 năm tù, Phạm Hồng Quang: 4 năm tù, Đặng Thanh Nam: 3 năm 6 tháng tù.

Còn 4 bị cáo bị truy tố về tội "Lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản" gồm Đinh Văn Dũng lãnh án 12 năm tù, Đoàn Hồng Dũng: 18 năm tù, Trần Anh Quang: 13 năm tù, Nguyễn Thị Thanh Sơn: 3 năm tù.

Theo HĐXX giai đoạn từ 2011-2016 ông Trần Bắc Hà đã lợi dụng chức vụ Chủ tịch HĐQT BIDV yêu cầu cấp dưới cấp tín dụng cho công ty Bình Hà và Trung Dũng vay vốn trái quy định để thực hiện dự án nuôi bò ở Hà Tĩnh, gây thất thoát gần 1.670 tỉ đồng.

Theo bản án, hành vi của các bị cáo được cho là gây nguy hiểm cho xã hội, nhiều bị cáo là người có chức có quyền nhưng đã làm trái quy định.

Theo đại diện VKSND, do áp lực từ sự chỉ đạo của ông Trần Bắc Hà, các cán bộ BIDV đã không kiểm soát được tiền bán hàng của doanh nghiệp để thu nợ, không kiểm tra mục đích sử dụng vốn vay của Công ty Trung Dũng đối với các khoản giải ngân để mua phôi thép, dẫn đến còn dư nợ lớn, không có khả năng thanh toán.

Ngoài ra, TAND còn buộc các bị cáo là cựu sếp doanh nghiệp phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của BIDV. Đồng thời, HĐXX cũng xét thấy cần tiếp tục phong tỏa, kê biên và ngăn chặn giao dịch các tài sản bất động sản, cổ phiếu cùng tài khoản liên quan ông Trần Bắc Hà, Trần Duy Tùng và các bị cáo.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang