Hai trận động đất liên tiếp xảy ra tại Lai Châu

RFA
2020.06.17
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
động đất Hai trận động đất liên tiếp xảy ra tại Mường Tè (Lai Châu).
Courtesy of Viện Vật lý Địa cầu.

Trong hai ngày 16 và 17 tháng 6, liên tiếp hai trận động đất đã xảy ra tại huyện Mường Tè, Lai Châu khiến hai người bị thương, nhiều nhà dân bị nứt.

Viện Vật lý địa cầu cho truyền thông quốc nội biết trận động đất thứ nhất xảy ra vào chiều 16/6 có độ lớn 4.9 độ richter, độ sâu chấn tiêu khoảng 12.6km. Đây là trận động đất có cường độ lớn nhất ghi nhận tại Việt Nam tính từ đầu năm đến nay.

Trận thứ 2 xảy ra vào sáng sớm 17/6 với độ lớn 2.5 độ richter.

Ngay sau hai trận động đất xảy ra, Ban Chỉ huy về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu cho hay, động đất đã làm 2 cháu bé tại trường mầm non bản Giẳng, xã Mường Tè, huyện Mường Tè bị thương do tấm trần thạch cao rơi vào người. Một số nhà dân bản Giẳng và trạm y tế xã Mường Tè bị nứt.

Để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả của trận động đất, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có công điện hỏa tốc đề nghị Ban Chỉ huy tỉnh Lai Châu, các bộ, ngành thực hiện kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của động đất đến các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, trụ sở, nhà ở của người dân trong khu vực để kịp thời có phương án ứng phó phù hợp.

Sau khi trận động đất thứ 1 xảy ra, đại diện Trung tâm Báo tin Động đất và Cảnh báo Sóng thần Việt Nam cho biết, khu vực Tây Bắc là nơi có nhiều đứt gãy hoạt động mạnh như đứt gãy Điện Biên – Mường Lay, Sông Mã - Tuần Giáo - Lai Châu.

Tại những khu vực này từng ghi nhận nhiều trận động có cường độ mạnh như trận động đất năm 1935 có cường độ 6.9 độ richter tại lòng chảo Điện Biên, trận động đất 6.7 độ richter tại thị trấn Tuần Giáo vào năm 1983 và trận động đất 5.3 độ richter tại thành phố Điện Biên Phủ năm 2001.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang