Lạng sơn: Hai người bị bắt với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ”

2022.11.16
Lạng sơn: Hai người bị bắt với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ” Bà Trình Thị Sang bị bắt giữ hôm 16/11/2022
Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lạng Sơn

Hai bà Trình Thị Sang và Vũ Thị Nga vào ngày 16/11 bị Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lạng Sơn quyết định bắt giam và khởi tố với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà Nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Đây là hai trường hợp nữa trong vụ công khai hình ảnh, video clip những cuộc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân đến các cấp chính quyền Thành phố Lạng Sơn đối với dự án Khu dân cư Khối 2, Phường Vĩnh Trại.

Vào ngày 4/10, Viện Kiểm sát tỉnh Lạng Sơn cũng đã có lệnh bắt giam và khởi tố với hai người khác trong cùng vụ việc theo tội danh tương tự. Đó là hai bà Vũ Bích Vân và Ong Thị Thụy.

Theo cơ quan chức năng, bốn phụ nữ vừa nêu đã quay và phát trên tài khoản Facebook cá nhân nhiều video clip cảnh người dân tập trung khiếu nại, tố cáo, kiến nghị với cơ quan thẩm quyền về Dự án Khu dân cư Khối 2, Phường Vĩnh Trại.

Cơ quan Công an cho rằng lời lẽ trong các video clip “xâm phạm đến lợi ích của các cơ quan Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân dẫn đến phát sinh bình luận trái chiều, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của chính quyền các cấp.”

Theo ghi nhận của Đài Á Châu Tự do, từ đầu năm 2022 đến nay, công an tại các địa phương trên cả nước đã bắt giữ ít nhất hơn hai chục người với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” hay “Tuyên truyền, xuyên tạc, chống Nhà nước”.

Những điều khoản về các tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” và “Tuyên truyền, xuyên tạc chống Nhà nước” trong các Bộ Luật Hình sự Việt Nam từ trước đến sau này đều bị các tổ chức theo dõi nhân quyền và các nước dân chủ cho là mơ hồ, nhằm bịt miệng tiếng nói đối lập, cần phải bãi bỏ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
16/11/2022 09:24

Nhân dân ta, người bình thường, còn bình thường, ai ai cũng biết, đều biết, đã biết...

Chính tập đoàn đảng cờ đỏ búa liềm Việt Cộng là tập đoàn nhà nước cờ đỏ sao vàng Việt Cộng, độc đảng, độc tài, độc địa, độc quyền lợi dụng quyền " dân chủ tập trung ", tập trung độc tài, xâm phạm lợi ích nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, của các công dân Việt Nam...Trịnh Thị Sang, Vũ Thi Nga, Vũ Bích Vân, Ông Thị Thúy... Đứng Lên, Lên Tiếng... cho quyền
lợi chính đáng của nhân dân... phản đối, phản kháng, bất khuất, bất tuân, bất chấp, bất tín nhiệm, bất hợp tác, bất bạo động.