Hai sĩ quan cấp tá tại Học viện Quân y bị bắt liên quan vụ kít xét nghiệm Việt Á

RFA
2022.03.08
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hai sĩ quan cấp tá tại Học viện Quân y bị bắt liên quan vụ kít xét nghiệm Việt Á Ông Hồ Anh Sơn, cùng ông Phan Quốc Việt (chủ tịch kiêm tổng giám đốc Công ty Việt Á) tại buổi giới thiệu bộ kit test COVID-19 (Hình minh hoạ)
VGP-vov-RFA edited

Hai cán bộ cao cấp tại Học viện Quân y liên quan đến sai phạm xảy ra tại Công ty Việt Á đã bị bắt tạm giam để điều tra tội “tham ô tài sản” và “qui phạm qui định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng trong ngày 8/3 cho truyền thông hay tin trên đồng thời cho biết cụ thể đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam thượng tá Hồ Anh Sơn, phó giám đốc Viện Nghiên cứu y dược học quân sự-Học viện Quân y về tội “tham ô tài sản” và Đại tá Nguyễn Văn Hiệu - trưởng phòng trang bị, vật tư Học viện Quân y - về tội "vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng".

Các quyết định tố tụng của cơ quan điều tra đều được Viện Kiểm sát Quân sự trung ương phê chuẩn.

Theo cơ quan điều tra, cả hai được xác định có sai phạm trong việc nghiên cứu, bàn giao đề tài chế tạo bộ sinh phẩm RT-PCR và real-time RT-PCR phát hiện chủng virus Corona mới 2019 và trong việc mua một số sản phẩm vật tư y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Được biết, ông Sơn là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19, được chủ trì thực hiện bởi Học viện Quân y và có sự tham gia của Việt Á.

Đây được coi là vụ vi phạm nghiêm trọng được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, thuộc diện theo dõi chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Do đó. Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương đánh giá sai phạm của một số cán bộ thuộc Học viện Quân y là nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Đã có ít nhất 20 người bị bắt giữ và khởi tố liên quan đến vụ kit xét nghiệm của Việt Á bao gồm lãnh đạo công ty, các quan chức của Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ, Học viện Quân y và ít nhất năm giám đốc CDC các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, và Bình Dương.

Trung tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra hôm 3/3 cho biết, cơ quan điều tra của 62/63 tỉnh, thành đã tiến hành thu thập tài liệu liên quan đến Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm trực tiếp, gián tiếp cho các tổ chức, cá nhân, pháp nhân tại các địa phương để tập hợp, củng cố, làm rõ đầy đủ các hành vi vi phạm của các đối tượng trong vụ án.

Ông Xô cũng cho hay đến thời điểm hiện tại, cơ quan điều tra đã kê biên, thu hồi tài sản của các bị can, đối tượng có liên quan với số tiền hơn 1.600 tỉ đồng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lão nông dân
08/03/2022 12:29

Hai thằng tá này phạm rất nhiều tội trong lúc người dân đang chật vật chống chọi với bệnh dịch quái ác,nhưng cái tội nặng nhất phải đem bắn bỏ là tiếp tay cho bọn chệt để giết dân Việt…
Chúng thừa biết ba cái đồ dỏm đó là của bọn chệt,WHO đâu có chứng nhận,đây là tội phản quốc đó!!!
Để xem cha con nó còn diễn tuồng đến đâu???