Việt Nam bị đề nghị vào lại danh sách CPC

RFA
2016-10-07
Share
000_Was8931089.jpg Dân biểu Ed Royce, một trong hai vị dân biểu Hoa Kỳ đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC.
AFP photo

Hai vị dân biểu Liên bang Hoa Kỳ vừa gởi thư, kêu gọi ngoại trưởng John Kerry sử dụng thẩm quyền theo luật Tự do Tôn giáo Quốc tế, để đưa Việt Nam trở vào danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt, gọi tắt là CPC.

Trong thư đề ngày 5/10/2016, dân biểu Ed Royce Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện và dân biểu Alan Lowenthal thành viên Ủy ban, đã cáo giác các hành động của chính quyền Việt Nam nhằm giới hạn tự do tôn giáo.

Hai vị dân biểu đã chỉ ra những hành động vi phạm tự do tôn giáo gần đây của chính quyền Việt Nam. Cụ thể là vụ  cưỡng chế và phá hủy chùa Liên Trì  tại Saigon trong tháng 9 vừa qua. Ngôi chùa này là một biểu tượng và địa điểm quan trọng có lịch sử trên 70 năm và là nơi tập hợp của giới xã hội dân sự và các nhà hoạt động vì nhân quyền , dân chủ và dân oan.

Hai vị dân biểu  Ed Royce và Alan Lowenthal  cũng nhấn mạnh tới việc Chính phủ Việt Nam tiếp tục ngăn cấm Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất  không cho thực thi quyền tự do hoạt động của mình, cũng như tiếp tục quản thúc tại gia lãnh đạo của Giáo hội là Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ.

Ngoài ra, hai Hai vị dân biểu Ed Royce và Alan Lowenthal  còn đề cập tới việc chính quyền Việt Nam đã giam cầm trái phép Mục sư Nguyễn Công Chính từ năm 2012 tới nay, cũng như đã bắt giam và đánh đập vợ của Mục sư là bà Trần Thị Hồng vào đầu năm nay.

Được biết Việt Nam từng được đưa ra khỏi danh sách Các Quốc Gia Cần Quan Tâm Đặc Biệt vào tháng 11 năm 2006, vì lúc đó được ghi nhận đã có tiến triển về tự do tôn giáo. Tuy nhiên theo hai vị dân biểu  Ed Royce và Alan Lowenthal, trong 10 năm qua, chính quyền Việt Nam đã cho thấy rõ sự thiếu cải thiện trong lãnh vực tôn trọng quyền tự do tôn giáo và đã nhiều lần vi phạm đến quyền căn bản của người dân được tự do thực thi tín ngưỡng tôn giáo của họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang