Tỷ phú Phạm Nhật Vượng gặp tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani thảo luận hợp tác

2023.11.08
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng gặp tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani thảo luận hợp tác Tỷ phú Phạm Nhật Vượng gặp tỷ phú Ấn Độ Gautam Adani tại Ấn Độ hôm 8/11/2023
X/Gautam Adani

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa có cuộc gặp với tỷ phú Gautam Adani, Chủ tịch Tập đoàn Adani Group, để thảo luận các cơ hội hợp tác vào khi có thông tin cho thấy hãng xe VinFast của tỷ phú Việt Nam đang có kế hoạch mở rộng đầu tư sang Ấn Độ.

Truyền thông Ấn Độ hôm 8/11 loan tin dựa theo một đoạn viết trên mạng xã hội X (trước kia là Twitter) của người giàu thứ hai Ấn Độ về cuộc gặp này.

Tỷ phú Ấn Độ viết: “Rất vinh hạnh được gặp với Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng và thảo luận về các cơ hội tiềm năng giữa Ấn Độ và Việt Nam. Thực sự có cảm hứng với chuyến thăm của nhà lãnh đạo doanh nghiệp có tầm nhìn này, từ một doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền sang sản xuất xe điện và các giải pháp pin công nghệ tiên tiến hướng tới giao thông xanh theo xu hướng thay đổi của toàn cầu. Tất cả đều đạt được với thời gian kỷ lục!”

Truyền thông Ấn Độ cho biết cuộc gặp diễn ra tại văn phòng của  Tập đoàn Andani Group ở Ấn Độ hôm 8/11.

Adani Group trước đó đã loan báo kế hoạch đầu tư 10 tỷ đô la vào các dự án tại Việt Nam trong những năm tới. Một trong các dự án trong tầm ngắm là Cảng Liên Chiểu ở Đà Nẵng.

Chính phủ  Việt Nam cũng cho biết Adani Group đang xem xét khả năng đầu tư khoảng ba tỷ đô la vào các dự án cảng biển và nhiên liệu tái tạo ở Việt Nam.

Hiện hãng này đã có hai dự án điện tại tỉnh Ninh  Thuận của Việt Nam, một là dự án điện gió có công suất 27,3 MW và một dự án năng lượng mặt trời có công suất 50 MW.

VinFast thuộc Tập đoàn Vingroup hồi tháng trước cũng cho biết hãng đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy lắp ráp xe điện tại Ấn Độ với mức vốn đầu tư từ 150 đến 200 triệu đô la.

VinFast đã bắt đầu xuất khẩu xe điện vào thị trường bắc Mỹ vào cuối năm ngoái và đang có kế hoạch xuất khẩu xe vào thị trường Châu Âu, bên cạnh việc đầu tư xây dựng nhà máy ở Ấn Độ và Indonesia.

VinFast đã bắt đầu niêm yết trên thị trường chứng khoán Nasdaq của Mỹ vào tháng 8 vừa qua. Giá cổ phiếu của hãng đã liên tục có những biến động có lúc lên đến 93 đô la một cổ phiếu và có lúc giảm xuống dưới năm đô la một cổ phiếu. Vào ngày 11/8, giá cổ phiếu của VinFast tại Mỹ đang ở mức 6,98 đô la một cổ phiếu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
09/11/2023 22:30

Cáo Vượng mới lớn tay sai của CS Tầu , đang tính dụ khị một con Cáo Già Gautam Adani . Tư Bản .Ai thắng ai ??? Hết dụ ngưòi dân Mỹ không xong , nay vội mò tới Ấn Độ..!