UNICEF: việc nuôi con bằng sữa mẹ giảm sút đáng ngại

Quỹ Nhi Đồng Liên hiệp quốc vào ngày hôm qua lên tiếng cảnh báo về tình trạng giảm sút việc nuôi con bằng sữa mẹ tại khắp khu vực Đông Á.
RFA 05-02-2012
Nuôi con bằng sữa mẹ Nuôi con bằng sữa mẹ
AFP
Theo UNICEF, tình trạng vừa nói xảy ra tại khu vực Đông Á là do phát triển kinh tế và nhiều phụ nữ đi làm việc. Bên cạnh đó những quảng cáo mạnh mẽ về các loại sữa bột cho trẻ nhỏ trong khu vực cũng khiến cho việc nuôi con bằng sữa mẹ giảm đi.

Thống kê cho thấy ở Thái Lan chỉ có chừng 5% các bà mẹ nuôi con bằng chính sữa của họ. Tỷ lệ này ở Việt Nam là chừng 10%, Trung Quốc có khá hơn là 28%.

Chuyên gia tư vấn về dinh dưỡng của UNICEF phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, bà France Begin cho rằng tỷ lệ giảm sút việc nuôi con bằng sữa mẹ tại khu vực Đông Á đang ở mức báo động.

UNICEF đang kêu gọi các công ty sản xuất thức ăn cho trẻ phải tuân thủ qui tắc quốc tế về quảng bá những loại thay thế Sữa mẹ.

UNICEF nhắc lại không có loại sữa bột nào có thể thay thế cho sữa mẹ. Cho con bú trong sáu tháng đầu không chỉ giúp các cháu phát triển tốt trong tương lai, thông minh học giỏi sau này mà còn giúp ngăn ngừa suy dinh dưỡng cho các cháu, giảm bớt các chi phí y tế quốc gia.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.