90% nước thải sinh hoạt thải ra môi trường chưa qua xử lý

RFA
2020-11-10
Share
34c7095d-f79d-48bb-8a68-17138aeca71d Ảnh minh họa. Công nhân môi trường đô thị dùng hóa chất tẩy sạch một hồ nước bị ô nhiễm ở trung tâm thành phố Hà Nội ngày 19/5/2016.
AFP

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường Trần Hồng Hà cho biết có đến 90% nước thải sinh hoạt chưa được xử lý khi thải ra môi trường.

Tại phiên họp Quốc hội vào sáng ngày 9/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh rằng tình trạng ô nhiễm môi trường tại nhiều lưu vực sông ở Việt Nam hiện nay là thực trạng chung, do nước thải chưa được xử lý khi thải ra môi trường.

Trước đó, tại Hội nghị Giải trình “An ninh nguồn nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt và quản lý an toàn hồ đập” do Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, tổ chức sáng ngày 17/8, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đề cập đến việc ô nhiễm nguồn nước do khai thác khoáng sản, sử dụng hóa chất trong nông nghiệp, nước thải chưa xử lý của các đô thị, công nghiệp, làng nghề; trên 90% nước thải sinh hoạt nông thôn chưa được xử lý.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải thích những khó khăn, bất cập trong giải quyết tình trạng ô nhiễm các hệ thống sông là do quy định của pháp luật về cấp phép xả nước thải còn chồng chéo, chưa rõ trách nhiệm giữa các bộ ngành.

Ông Trần Hồng Hà, tại hội nghị hôm 17/8, cho biết Bộ Tài nguyên-Môi trường đang triển khai việc sửa Luật Bảo vệ môi trường, hướng đến việc kiểm soát chặt nguồn nước thải, nước thải xả ra môi trường phải đạt quy chuẩn. Đồng thời, Bộ này đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án kiểm soát đặc biệt đối với các cơ sở tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; xây dựng tiêu chí về môi trường làm cơ sở lựa chọn, sàng lọc loại hình sản xuất và công nghệ có nguy cơ gây ô nhiễm…

Tại phiên họp Quốc hội sáng ngày 9/11, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói rằng Chính phủ đã đầu tư hơn 20 nghìn tỷ đồng vào các trạm quan trắc môi trường để khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước ở Hà Nội, Hà Nam, Hòa Bình…Tuy nhiên, để xử lý triệt để thì cần phải giải quyết bài toán làm thế nào kiểm soát được lượng nước thải khi thải ra môi trường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang