Cập nhật dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam

RFA
2019-06-28
Share
000_1H24C8.jpg Ảnh minh họa.
AFP

Gần 3 triệu con lợn (heo) tại 60 tỉnh thành trên cả nước đã bị tiêu hủy vì nhiễm dịch tả lợn Châu Phi.

Truyền thông trong nước loan tin ngày 28/6, trích lời Cục trưởng thú y Phạm Văn Đông phát biểu trong cuộc họp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn diễn ra cùng ngày.

Vẫn theo ông Đông, nguy cơ lây lan dịch tả heo Châu Phi đến những tỉnh còn lại là rất cao, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Hiện tại không có vắc-xin phòng chống dịch tả heo, chỉ có thể ngăn ngừa lây lan bằng các biện pháp an toàn sinh học như không mang quần áo bên ngoài vào trại chăn nuôi, mà phải sát trùng ở tủ UV và phải thay ủng 15 phút trước khi vào trại. Ngoài ra, xe vận chuyển chỉ đi 1 chuyến/ngày, các thiết bị mang vào trại phải được sát trùng.

Theo báo chí trong nước, dù đã thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, nhưng việc phòng chống vẫn còn nhiều khó khăn như việc cung cấp thông tin từ các cơ sở chăn nuôi chưa đầy đủ, việc tiêu hủy số lượng lớn cũng như tìm nơi tiêu hủy không dễ dàng, nhất là đang trong mùa mưa.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết dịch tả lợn Châu Phi không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến môi trường.

Do đó, Bộ Tài nguyên – Môi trường cho biết các Sở Tài nguyên – Môi trường ở các tỉnh/thành sẽ tăng cường tham gia kiểm tra, giám sát tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi tại một số địa phương.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu Ipos Consulting, với tình trạng dịch bệnh như hiện nay, cộng với tâm lý sợ ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng, Việt Nam có thể thiếu đến 500.000 tấn thịt heo tính từ tháng 7 tới đây cho đến Tết nguyên đán 2020.

Ngoài ra, Cục Hải quan tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết số thịt heo nhập vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm nay tăng gấp 4 lần so với năm ngoái.

Cục trưởng Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương trong buổi họp của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết ngành nông nghiệp cần tăng thị phần chăn nuôi đại gia súc như trâu, bò để bù lượng thịt lợn thiếu hụt. Ngoài ra cần mở rộng quy mô chăn nuôi lợn ở những nơi không có dịch.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.