Việt Nam xác nhận trường hợp thứ 8 nhiễm virus Corona đang điều trị tại Hà Nội


2020.02.03
000_1ON79S_960.jpeg Hình minh họa. Hình chụp hôm 2/2/2020: khách đeo khẩu trang đến sân bay Nội Bài, Hà Nội
AFP

Bộ Y tế Việt Nam hôm 3-2-2020 xác nhận ca dương tính với nCoV là một nữ công nhân ở Vĩnh Phúc đang được điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tại Hà Nội.

Như vậy, Việt Nam đã có 8 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong đó có 5 người Việt, 2 người Trung Quốc và một công dân Mỹ gốc Việt.

Bệnh nhân nữ V. H. L (29 tuổi) đã từng đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cùng nhóm 3 công nhân người Việt đã xác nhận bị nhiễm virus Corona chủng mới trước đó.

Theo báo Sức khỏe đời sống, chị H có tiền sử dịch tễ đi cùng 7 người Việt Nam khác do Công ty TNHH Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc và cùng trở về Việt Nam ngày 17-1 trên chuyến bay số hiệu CZ8315 của hãng Southern China.

Ngày 17-2, khi về đến phi trường Nội Bài, những người này được công ty đón bằng xe công ty di chuyển về trụ sở doanh nghiệp.

Công ty ngay sau đó tổ chức họp (bao gồm 8 người trở về từ Vũ Hán), sau đó di chuyển về nhà riêng cùng một đồng nghiệp trên cùng chuyến xe.

Đến 30-1, 3 người trong nhóm công nhân được Bộ Y tế xác nhận là nhiễm virus Corona chủng mới.

Đến ngày 31-1, đoàn công tác chống dịch của Bộ Y tế xuống ổ dịch tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc để chỉ đạo, kiểm tra công tác chống dịch.

Qua việc kiểm tra, đoàn công tác nhận thấy trường hợp chị V. H. L là một trong 8 người trở về từ Vũ Hán trên cùng một chuyến bay, trong đó có 3 người đã xác định mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Sáng 3-2, bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiễn nữ bệnh nhân N.T.Tr ra viện. Cô Tr là một trong nhóm 3 người Việt Nam dương tính với nCoV trước đó.

Cô Tr nhập viện và điều trị từ trưa ngày 24-1, cho đến chiều ngày 28-1 thì bệnh nhân hết sốt, không khó thở, giảm ho, các chỉ số sinh tồn đều trong giới hạn bình thường.

Đến chiều ngày 30/1/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thông báo kết quả xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với vi rút nCoV.

Tuy nhiên đến sáng 31-1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm vi rút nCoV lần 2 và đến chiều ngày 2/2/2020 có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV.

Vào ngày 3 tháng 2, Bệnh Viện Chợ Rẫy tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng thông báo ca nhiễm nCoV được điều trị tại bệnh viện này sẽ được cho xuất viện vào ngày 4 tháng 2 .

Đó là ông Li Zichao, 28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc nhập viện Chợ Rẫy vào ngày 21 tháng 1 do nhiễm nCoV. Người cha cũng phải điều trị bệnh và kết quả kiểm nghiệm lần đầu được nói cũng âm tính; tuy nhiên vẫn phải được theo dõi tiếp.

Truyền thông trong nước vào ngày 3 tháng 2 loan tin tổng cộng số ca nghi nhiễm nCoV tại Việt Nam là 236 trường hợp. Trong số này có 163 ca kết quả xét nghiệm âm tính, 73 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi để ngăn lây nhiễm  ra cộng đồng.

Tại Hoa Lục tính đến chiều ngày 3 tháng 2, thống kê chính thức từ Ủy Ban Y Tế Nhà nước Trung Quốc cho thấy có 361 trường hợp tử vong do nCoV. Số này tăng thêm 57 trường hợp so với một ngày trước đó. Tổng số ca nhiễm nCoV tại Trung Quốc là hơn 17200 trường hợp.

Trường hợp tử vong đầu tiên do nCoV bên ngoài Trung Quốc được thông báo là ở Philippines.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.