Dân biểu Hoa Kỳ yêu cầu trả tự do cho Mẹ Nấm

RFA
2016-12-16
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Blogger mẹ Nấm bị bắt chiều 10/10/2016.
Blogger mẹ Nấm bị bắt chiều 10/10/2016.
Courtesy of vtvnews

Hôm 13/12/2016, Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ Zoe Lofgren đã gởi một bức thư thứ nhì choThủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã bị bắt giữ vào ngày 10/10/2016 với cáo buộc tuyền truyền chống phá nhà nước theo điều 88 Bộ Luật hinh sự Việt Nam.

Ngoài việc lên tiếng về tình hình nhân quyền tại Việt Nam, sau khi xảy ra thảm họa Formosa, blogger Mẹ Nấm sử dụng blog cá nhân phê bình cách xử lý yếu kém của chính quyền Việt Nam trong  thảm họa môi trường do nhà máy gang thép Formosa gây nên. Đây cũng là vấn đề mà các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ cũng như cộng đồng thế giới đã bày tỏ sự quan tâm.

Trong thư, Dân biểu Zoe Lofgren kêu gọi chính phủ Việt nam cần tuân thủ các chuẩn mực nhân quyền quốc tế  mà Việt Nam cam kết. Được biết trong lá thư thứ nhất đề ngày 14/10/2016 đồng ký tên bởi Dân biểu Zoe Lofgren và Dân biểu Michael Honda, cả hai đã cảnh báo rằng nếu Việt Nam muốn tìm kiếm quan hệ ngoại giao sâu đậm hơn với Hoa Kỳ thì việc sử dụng điều 88 hay những điều luật ngăn cấm tự do ngôn luận, bất đồng chính kiến v..v.. sẽ làm ảnh hưởng nguy hại đến mối bang giao.

Xem toàn trang