Mỹ không áp thuế chống bán phá giá lên cá tra của doanh nghiệp Việt

RFA
2022.03.24
Mỹ không áp thuế chống bán phá giá lên cá tra của doanh nghiệp Việt Công nhân đưa cá tra từ thuyền vào nhà máy chế biến ở An Giang
Reuters

Một doanh nghiệp thuỷ sản Việt Nam vừa thoát không bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá lên cá tra xuất khẩu sau khi Bộ Thương mại Mỹ (DOC) kết thúc đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 17 (POR17) với cá tra đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam giai đoạn 1/8/2019 đến 31/7/2020.

Theo thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) được Thông tấn xã Việt Nam trích đăng hôm 23/3, doanh nghiệp không bị áp thuế chống bán phá giá là Công ty Cổ phần Thuỷ sảng NTSF (NTSF Seafoods). Mức thuế công ty được hưởng với cá tra phile đông lạnh xuất sang Mỹ là 0%.

Hiện có bốn doanh nghiệp Việt Nam không bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá với cá tra đông lạnh bao gồm: Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Vinh Hoan Corp), Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang (VDTG), Công ty cổ phần Nam Việt (Navico) và NTSF Seafoods.

Theo VASEP, năm 2021, có hơn 10 doanh nghiệp cá tra Việt Nam tham gia xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Trong đó, Vinh Hoan Corp, NTSF Seafoods và Bien Dong Seafood là ba doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang thị trường này.

Tính đến hết tháng 2/2022, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang Mỹ của Việt Nam đạt 94,57 triệu USD. Hiện Mỹ là thị trường số 1 của cá tra Việt Nam sau một thời gian vị trí này thuộc về thị trường Trung Quốc.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.