Mỹ giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá với cá tra, basa từ Việt Nam

2022.09.16
Mỹ giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá với cá tra, basa từ Việt Nam Công nhân làm việc trong nhà máy chế cá tra, basa ở Bến Tre hôm 18/4/2008 (hình minh hoạ)
AP

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa có quyết định giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá đối với cá tra, basa xuất khẩu từ Việt Nam sau đợt rà soát hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 18 (POR18) cho giai đoạn từ ngày 01 tháng 8 năm 2020 đến ngày 31 tháng 7 năm 2021.

Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, theo yêu cầu của các bên liên quan, DOC đã giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá đang áp dụng đối với từng công ty căn cứ vào kết quả của các đợt rà soát gần nhất trước đó.

Trong đợt rà soát thứ 17, Bộ Thương mại Mỹ xác định hai doanh nghiệp Việt Nam nhận được mức thuế lần lượt là 0,00 USD/kg và 3,87 USD/kg, một công ty nhận thuế suất riêng rẽ 1,94 USD/kg và 32 công ty nhận mức thuế suất toàn quốc 2,39 USD/kg.

Trong đợt rà soát thứ 18, phía Mỹ xác định một công ty xuất khẩu của Việt Nam không đủ điều kiện được hưởng mức thuế suất riêng rẽ, do đó nhận mức thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg.

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu cá tra, basa của Việt Nam trong tám tháng qua đạt kim ngạch khoảng 1,8 tỷ đô la, tăng gần 81% so với cùng kỳ năm 2021.

Hiện Trung Quốc và Mỹ là hai thị trường xuất khẩu cá tra, basa hàng đầu của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu trong tám tháng đầu năm 2022 lần lượt gần 500 triệu đô la và 428 triệu đô la.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.