Mỹ có phán quyết bất lợi cho cá tra của VN

RFA-15-03-2013

Share
Một ao nuôi cá tra ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Một ao nuôi cá tra ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.
Photo courtesy of nongnghiep.vn

 

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hồi ngày hôm qua ra phán quyết về việc chọn nước thứ ba để tính thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra, cá ba sa của Việt Nam. Theo quyết định mới được đưa ra hôm qua thì Indonesia là nước được chọn thay thế cho Bangladesh trong việc tính thuế vừa nói.

Theo phán quyết mà Bộ Thương Mại Hoa Kỳ đưa ra như thế thuế suất đánh vào mặt hàng cá tra, cá ba sa của Việt Nam xuất sang thị trường Mỹ sẽ tăng lên hằng chục lần, từ mức chỉ vài xu Mỹ một kilogram lên đến vài chục xu hay vài đô la một kilogram.

Phán quyết thay đổi nước thứ ba làm căn cứ tính thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá da trơn mà Bộ Thương Mại Hoa Kỳ vừa đưa ra nằm trong đợt xem xét hành chính lần thứ tám thường niên đối với hai mặt hàng cá tra và cá ba sa của Việt Nam xuất vào thị trường Mỹ.

Kim ngạch xuất khẩu cá tra và cá ba sa của các doanh nghiệp Việt Nam sang Hoa Kỳ trong năm ngoái tổng cộng 358 triệu đô la. Đây là thị trường lớn thứ hai của Việt Nam về mặt hàng cá tra, cá basa.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang