Cố vấn Mỹ khẳng định với Việt Nam: Ủng hộ phán quyết Biển Đông năm 2016

RFA
2021.07.02
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Cố vấn Mỹ khẳng định với Việt Nam: Ủng hộ phán quyết Biển Đông năm 2016 Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ở Nhà Trắng hôm 12/3/2021
AFP

Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan hôm 1-7-2021 trong cuộc điện đàm với Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh khẳng định Mỹ ủng hộ phán quyết của Toà Trọng tài quốc tế (PCA) về Biển Đông đưa ra hồi năm 2016.

"Ông Sullivan và Phó Thủ tướng Minh cũng thảo luận về Biển Đông, bao gồm cả việc Hoa Kỳ ủng hộ phán quyết của Tòa trọng tài năm 2016"- Tuyên bố của Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Emily Horne trên trang web của Nhà Trắng thể hiện.

Trong khi đó, phần tường thuật của báo Chính Phủ Việt Nam về cuộc gọi chỉ cho biết, hai bên khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, tự do hàng hải, giải quyết tranh chấp tại Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Hồi cuối tháng 2 năm nay, ông Jake Sullivan, trong cuộc điện đàm với người đồng nhiệm phía Philippines là Hermogenes Esperon, cũng cho rằng phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) hồi năm 2016 về Biển Đông là “cuối cùng và ràng buộc pháp lý đối với tất cả các bên”.

Tiến sĩ Hà Hoàng Hợp, chuyên gia nghiên cứu cao cấp thuộc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á- ISEAS, Singapore sau đó nhận định với RFA rằng: "chỉ trong một thời gian ngắn nữa, Hoa Kỳ sẽ liên lạc với Việt Nam về vấn đề này.”

Hồi tháng 7 năm ngoái, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo lên tiếng khẳng định quan điểm của Hoa Kỳ về sự ủng hộ đối với phán quyết năm 2016, đồng thời bác bỏ các đòi hỏi về chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông. Đây được cho là bước chuyển quan trọng trong chính sách Biển Đông của Hoa Kỳ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.