Hoa Kỳ viện trợ Việt Nam thêm 2 triệu đô la giúp khắc phục hậu quả bão lũ

RFA
2020-10-30
Share
  tt Hình minh hoạ. Hình chụp hôm 30/10/2020 của TTXVN - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo ở Hà Nội
AFP

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm 30/10 tuyên bố chính phủ Mỹ sẽ viện trợ Việt Nam 2 triệu đô la để khắc phục hậu quả của bão lũ tại miền Trung, đưa tổng số tiền chính phủ Mỹ hỗ trợ Việt Nam lên 2,1 triệu đô la.

Ngoại trưởng Mỹ đưa ra tuyên bố này nhân cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ở Hà Nội hôm 30/10 trong chuyến thăm đột ngột của ông tới Việt Nam từ ngày 29/10 đến 30/10.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gửi lời chia buồn tới người dân Việt Nam do những mất mát gây ra bởi bão lũ tại miền Trung trong các tuần qua.

Trước đó, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cũng đã tuyên bố một gói hỗ trợ khẩn cấp là 100.000 đô la giúp người dân miền Trung.

Lãnh đạo hai nước nhân dịp này cũng tái khẳng định mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam, nhấn mạnh cam kết chung về một khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và phồn thịnh.

Miền Trung Việt Nam trong tháng 10 đã phải chịu đựng liên tiếp 3 cơn bão và một áp thấp nhiệt đới khiến hàng trăm người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế ước tính lên đến gần 3 ngàn tỷ đồng, theo báo cáo mới đây của Chính phủ.

Nhiều nước đã gửi lời chia buồn đến người dân Việt Nam và gửi tiền, hàng cứu trợ. EU hôm 28/10 tuyên bố sẽ viện trợ cho Việt Nam 1,3 triệu Euro để khắc phục hậu quả bão lũ. Đài Loan giúp Việt Nam 400.000 đô la. Hàn Quốc tuyên bố viện trợ cho Việt Nam 300.000 đô la. Đại sứ quán Trung Quốc cho biết Hội Chữ Thập Đỏ nước này sẽ quyên góp viện trợ cho Việt Nam 100.000 đô la.

Anonymous says:
30/10/2020 03:56

Chắc chắn... nhân dân Việt Nam ta nhìn mà tức, mà tiếc số tiền 2 triệu đô la Ngoại trưởng Pompeo của Tổng thống Trump đã khờ khạo đưa cho Đảng để Đảng lo cho Dân.

Đảng càng lo, Đảng càng no, càng béo.
Dân càng bò, Dân càng đói, càng lo.

Chắc chắn... nhân dân Việt Nam khôn hơn, thương hơn, đã đưa thẳng 5, 6 triệu đô la cứu trợ cho các anh tài, hào kiệt Việt Nam, có Tâm, có Tầm, có Tài, có Đức như Thủy Tiên để giúp trực tiếp nhân dân ta.

Các bác dân ta nghĩ thế nào?

Tại sao... ngài Đại sứ Hoa Kỳ, ngài Ngoại trưởng Hoa Kỳ không học khôn dân ta nhỉ?

Tại vì... các ngài sợ đưa tiền cho Thủy Tiên, tội nghiệp Thủy Tiên lại bị bỏ tù vì tội làm CIA cho Mỹ, lại tốn tiền hơn chuộc Thủy Tiên ra.

Anonymous says:
30/10/2020 14:30

Trung Quốc: ‘Mỹ chớ biến mình thành nơi trú ẩn an toàn cho tội phạm và tài sản phi pháp’của đám Đảng viên Đảng CS. Đây là lời nói Hoàn Toàn chính xác 100% và ngoài ra, chúng ta phải thêm vào ccâu nói này, là cả những nước ỏ Âu CHâu, họ chỉ tối mắt vì tiền, nên Âm thầm cho các tội phạm , đều là đảng viên CS , giầu sụ.
Là những Công Dân Hoa Kỳ, chúng tôi không tán thành việc Chính Quyền Hoa Kỳ hiện hành , láy tiền thuế của người đân, đem chi viện cho đám Đảng viên CS để chúng mau làm giầu phi pháp, qua con đưởng viện trợ nhân đạo cho nạn nhân lữ lụt miền trung VN. Trong khi Bao đảng viên chop1 bu đảng CSVN, họ đã chi ra cả ngàn tỉ, chỉ để xây dựng một bước Tượng, trước sự phản đối của dân nghèo VN, thi ĐCSVN cũng mặc kệ.Dự án chỉ vài trăm triệu VN, nhưng chúng kê lên thành ngàn tỉ để chia nhau , tiền thuế của người dân một cásch im lìm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang