Hoa Kỳ mời Việt Nam tham dự diễn tập hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC 2020

RFA
2020-05-15
Share
000_1824UI Cuộc diễn tập hải quân RIMPAC 2018.
AFP

Hải quân Hoa Kỳ vào ngày 14/5 xác nhận với Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ Việt Ngữ về việc mời Việt Nam tham gia cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới RIMPAC năm nay cùng với 25 nước.

Bà Rochelle Rieger người phát ngôn của Chỉ huy Hạm đội 3, Hải quân Hoa Kỳ cho biết, tất cả 25 quốc gia đã từng cùng Mỹ tham gia diễn tập RIMPAC 2018 đã chính thức được mời trở lại tham dự RIMPAC 2020 và năm nay trong số này có hiện diện Việt Nam. Trung Quốc, nước bị rút lời mời năm 2018, đến nay vẫn không có tên trong danh sách tham gia cuộc diễn tập.

Cùng với Việt Nam và nhiều đồng minh của Mỹ, các nước Đông Nam Á có tên trong danh sách mời gồm Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore.

Theo VOA Việt Ngữ hiện chưa rõ phía Việt Nam có nhận lời mời tham dự RIMPAC 2020 hay không. Vào năm 2018 Bộ Quốc phòng Việt Nam cử tám sỹ quan tham mưu đi dự.

Bà Rieger cho biết danh sách các quốc gia xác nhận tham gia sẽ được đăng tải trên trang mạng của RIMPAC trước khi cuộc diễn tập.

Diễn tập hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) được cho là cuộc diễn tập hải quân lớn nhất thế giới diễn ra hai năm một lần và năm nay diễn ra trên vùng biển khu vực Hawaii bắt đầu từ ngày 17 đến 31 tháng 8 do các quan ngại về coronavirus.

Các hoạt động chính dự kiến gồm thao dượt chống tàu ngầm, đánh chặn hàng hải và diễn tập bắn đạn thật. Hải quân Mỹ cho biết đang tiếp tục ngăn chặn sự lây lan của COVID-19, nên RIMPAC 2020 sẽ không có các sự kiện giao lưu trên bờ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang