Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ

RFA
2021-01-15
Share
Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ kết luận Việt Nam thao túng tiền tệ Hình minh hoạ. Tiền đồng của Việt Nam
Reuters

Ngày 15/1, cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) công bố kết luận điều tra, xác định Việt Nam có các hành động, chính sách, cách làm can thiệp vào thị trường ngoại hối, tạo gánh nặng và hạn chế thương mại của Mỹ. Tuy nhiên, USTR cho biết cơ quan này chưa đưa ra một hành động trừng phạt cụ thể nào đối với Việt Nam và sẽ tiếp tục cân nhắc các lựa chọn có sẵn.

Đây là cuộc điều tra được USTR tuyên bố bắt đầu vào tháng 10 năm ngoái theo mục 301 của Đạo luật Thương mại 1974.

Theo USTR, trong quá trình điều tra, cơ quan này cũng tham vấn Bộ Tài chính Mỹ liên quan đến cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ và chính sách tỷ giá ngoại hối của Việt Nam.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert E. Lighthizer được trích lời trong thông báo của USTR nói rằng: “các hành động, chính sách và cách làm không công bằng góp phần làm giảm giá trị tiền tệ gây hại cho người lao động và doanh nghiệp Hoa Kỳ, và cần phải được xem xét”.

Trước khi USTR có kết quả cuộc điều tra, vào ngày 16/12/2020, chính phủ Mỹ đã gắn mác Việt Nam là quốc gia thao túng tiền tệ sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố kết luận rằng Việt Nam đã vượt quá cả 3 tiêu chuẩn đánh giá về thao túng tiền tệ, bao gồm can thiệp vào thị trường ngoại hối, thặng dư tài khoản vãng lai và thặng dư thương mại.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng hồi tháng 10/2020 cho biết: “NHNN chưa và sẽ không bao giờ sử dụng công cụ chính sách tiền tệ như tỷ giá để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong giao dịch thương mại và quốc tế.”

Trong suốt quá trình USTR điều tra, các lãnh đạo Việt Nam bao gồm Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Ngoại giao kiêm Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã có những điện đàm với phía Mỹ, cam kết hợp tác với phía Hoa Kỳ, hướng tới cán cân thương mại hài hoà, bền vững

Hoa Kỳ hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Trong 11 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ đạt hơn 69 tỷ đô la, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Bộ Công thương Việt Nam.

Nguyễn Trực Ngôn
Nguyễn Trực Ngôn says:
16/01/2021 03:56

Trước khi chính quyền của đảng Cộng Hoà ra đi (ít nhất là 4 năm) gây hấn với rất nhiều nước và bây giớ đến VN. Nếu VN thao túng tiền tệ có nghĩa là tỷ giá hối đoái rẻ hơn với thực tế thì hàng hoá VN xuất khẩu sang Mỹ rẻ hơn và người dân Mỹ được mua với giá bèo hơn, đó là sự mong đợi của người Mỹ nghèo, đáng lẽ nên khuyến khích hoặc im lặng.
Chính quyền Trump thất cử chẳng ai ngạc nhiên, không thất cử mới là lạ.

ZakZak
ZakZak says:
16/01/2021 05:25

CS là vua ma giáo. Tàu Cộng thì ăn cắp trí tuệ, Việt Cộng thì thao túng tiền tệ. Cái bản chất bất lương CS là một chân lý không bao giờ thay đổi. Nên nhớ đám CSVN thao túng tiền tệ thực ra không làm giàu cho người dân, đất nước mà làm giàu cho đảng và cho nhóm lợi ích của đảng. Dân nghèo vẫn nghèo, vẫn làm cu li cho chúng nó, tài nguyên đất nước ngày càng cạn kiệt, chúng nó vét được gì bán đó.

Nam Phuong
Nam Phuong says:
16/01/2021 22:06

VN đã áp dụng chính sách tỉ giá thiếu công bằng làm cho người lao động và doanh nghiệp bị thiệt. VN phải ấn định lại tỉ giá hợp lý hơn.

Anonymous says:
17/01/2021 02:45

Đúng vậy. Phải trừng phạt thẳng tay. Chỉ có đảng và nhóm lợi ích thao túng tiền tệ, xuất hàng Tàu kiếm lời cho mình, dân không được gì hết.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang