Vụ Vạn Thịnh Phát: Bộ Công an gỡ phong tỏa tài sản 20 doanh nghiệp

2022.11.30
Vụ Vạn Thịnh Phát: Bộ Công an gỡ phong tỏa tài sản 20 doanh nghiệp Trụ sở của Vạn Thịnh Phát ở TPHCM
Thanh Niên

Cơ quan Điều tra Bộ Công an vừa gỡ lệnh phong tỏa tài sản của 20 doanh nghiệp liên quan đến vụ án tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Truyền thông Nhà nước loan tin ngày 30/11.

Đây là những công ty nằm trong danh sách 762 công ty bị Bộ Công an yêu cầu tạm dừng giao dịch tài sản để phục vụ điều tra vụ án xảy ra tại Vạn Thịnh Phát hồi đầu tháng này.

Hôm 8/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại Công ty CP Tập đoàn Đầu tư An Đông thuộc Vạn Thịnh Phát và các tổ chức, đơn vị có liên quan.

Cùng với quyết định trên, Bộ Công an cũng khởi tố và bắt tạm giam bà Trương Mỹ Lan (sinh năm 1956, Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và ba lãnh đạo khác của Vạn Thịnh Phát về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo truyền thông Nhà nước, trong số các công ty được gỡ phong tỏa có Công ty TNHH Vĩnh Hiệp ở tỉnh Gia Lai được xem là doanh nghiệp xuất khẩu nông sản lớn nhất tỉnh này.

Báo Tiền Phong cho biết, công ty này được gỡ phong tỏa vì chỉ giao dịch với Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) để vay vốn kinh doanh cà phê chứ không liên quan đến bất động sản của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Doanh nghiệp này cũng đã có đơn gửi Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao để trình bày việc công ty chỉ vay tiền Ngân hàng SCB hơn 71 tỷ đồng để thu mua cà phê của 10.000 hộ nông dân.

Ngân hàng SCB là ngân hàng bị cho là có liên quan trực tiếp tới Vạn Thịnh Phát mặc dù lãnh đạo ngân hàng này khẳng định không có liên quan. Nhiều tuần qua, người dân ở các tỉnh, thành của Việt Nam đã tập trung biểu tình phản đối ngân hàng này đã chào mời người dân mua chứng khoán của các doanh nghiệp thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát nhưng giờ lại “bỏ của chạy lấy người”.

Liên quan đến việc gỡ phong tỏa các doanh nghiệp liên quan, theo truyền thông Nhà nước,  Viện Kiểm sát Nhân dân tối cáo mới đây đã đề nghị Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an khẩn trương rà soát đối với Công ty TNHH Vĩnh Hiệp và tất cả các doanh nghiệp khác. Nếu thấy không liên quan đến hành vi của các bị can, đối tượng trong vụ án thì tháo gỡ, hủy bỏ yêu cầu tạm dừng giao dịch để doanh nghiệp thực hiện các giao dịch hợp pháp với ngân hàng, tránh thiệt hại cho doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.