Đảng đưa mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

2022.11.28
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Đảng đưa mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030 Banner cổ động cho Đảng Cộng sản Việt Nam trên phố Hà Nội hôm 25/1/2021 (hình minh họa)
Reuters

Đảng Cộng sản Việt Nam mới đây ban hành Nghị quyết đặt ra mục tiêu đưa Việt Nam thành nước đạt được các tiêu chí là công nghiệp, nước đang phát triển và GDP bình quân đầu người đạt 7.500 đô la vào năm 2030.

Truyền thông Nhà nước cho biết Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành Nghị quyết mới ngày 17/11/2022 của Hội nghị Trung ương 6 khóa 13. Nghị quyết có nội dung về về tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Theo Nghị quyết, chậm nhất đến năm 2030, Việt Nam xây dựng nền công nghiệp quốc gia vững mạnh với năng lực sản xuất mới, tự chủ, khả năng thích ứng, chống chịu cao, từng bước làm chủ công nghệ lõi, công nghệ nền của các ngành công nghiệp nền tảng, công nghiệp ưu tiên, công nghiệp mũi nhọn.

Đảng đặt ra mục tiêu cụ thể đến năm 2030 bao gồm: Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân khoảng 7%/năm; GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD; GNI bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt trên 7.000 USD. Ðóng góp của năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế ở mức trên 50%; chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) thuộc nhóm 40 nước dẫn đầu thế giới.

Nghị quyết mới cũng xác định phải đưa Việt Nam vào trong nhóm ba nước dẫn đầu ASEAN về năng lực cạnh tranh công nghiệp, tỷ trọng công nghiệp đạt trên 40% GDP; tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo đạt khoảng 30% GDP; tỷ trọng giá trị sản phẩm công nghiệp công nghệ cao trong các ngành chế biến, chế tạo đạt trên 45%.

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, GDP bình quân đầu người của Việt Nam tính đến năm 2021 là khoảng 3.600 đô la.

Nền kinh tế Việt Nam hiện chủ yếu dựa vào xuất khẩu trong đó xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chiếm đa số. Theo số liệu của Chính phủ, xuất khẩu từ khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm hơn 20% GDP và chiếm khoảng 72% tổng giá trị xuất khẩu, 50% sản lượng công nghiệp.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như may mặc, giầy dép, hàng điện tử chủ yếu là gia công cho các hãng lớn và nhập nguyên vật liệu từ nước ngoài về, tận dụng giá nhân công rẻ.

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Công dân hạng 3
28/11/2022 13:46

Sao Đảng cứ cho nhân dân nằm mơ ăn bánh vẽ hoài vậy? Ngay bây giờ nhân dân đang đói rã ruột ra đây nè. Tắt hết những cái tự sướng này cho nhân dân nhờ với vậy .Tết nay dân không tiền mua kẹo mức đây nè!

Nói Không Được
28/11/2022 14:04

VNCS chỉ có những "lợi thế" sau đây:
1. lao động trẻ, nhiều và rẻ, nhưng tay nghề thấp và năng suất kém
2. công đoàn không bảo vệ công nhân vì cđ của nhà nước và ăn lương của công ty
3. luật lao động và luật môi trường lỏng lẻo nên giới chủ nước ngoài dễ dàng bóc lột công nhân và ô nhiễm môi trường
4. thủ tục hành chính rối ren không hiệu quả nhưng dễ "bôi trơn"
5. xung đột Mỹ-Trung nên tư bản phải tìm đường phân tán dây chuyền sản xuất từ Tàu qua các nước lân cận.
Dân VN ai có tiền hay có tài đều tìm cách đi ra nước ngoài, chỉ còn lại đám lãnh đạo vừa dốt vừa tham tha hồ nổ!

Anonymous
29/11/2022 04:11

Lê Duẩn tuyên bố 5 đến 10 năm Việt Nam sẽ vượt qua Nhật Bản, rồi Lê Duẩn chết. Nông Đức Mạnh tuyên bố đến 2020 Việt Nam có nền kinh tế phát triển theo hướng hiện đại, nay cũng không đến đâu. Lại một đối tượng "đặt mục tiêu" nhưng không có kế hoạch thực hiện cụ thể: Đúng là dối trá, bịp bợm quá cỡ thợ mộc!

Duy Hữu, USA
29/11/2022 08:28

Tính đến năm 2021...

GDB bình quân tính trên đầu người Việt Nam là... 3.600 đô la.
GDB bình quân tính trên đầu người đảng viên " lãnh đạo " Búa Liềm,Việt Cộng là... 36.000 đô la.
GDB bình quân tính trên đầu người toàn dân đen, giai cấp búa liềm, Việt Nam là... 360 đô la.

Tính đến năm 2030...
Mục tiêu kiên quyết của Đảng Việt Cộng, cờ đỏ búa liềm ...

GDB bình quân tính trên đầu người Việt Nam là...7.500 đô la.
GDB bình quân tính trên đầu người đảng viên " lãnh đạo " Búa Liềm, Việt Cộng là... 75.000 đô la.
GDB bình quân tính trên đầu người toàn dân đen, giai cấp búa liềm, Việt Nam là... 750 đô la.

Tiến bộ...tiến bộ... đại tiến bộ ! Phát triển... phát triển... đại phát triển !
Chỉ vì, chỉ vì... Đảng ta có công làm " cắt mạng nhân dân "... có công " lãnh đạo ", chăn dắt dân ta như chăn trâu.

Ai bảo chăn dân là khổ... chăn dân sướng lắm chứ !
Ngồi mình dân, phất ngọn cờ đô.... và Đảng hát nghêu ngao... tào lao !