Vụ án đăng kiểm: thêm người bị khởi tố tại Ninh Bình, Hải Phòng

RFA
2024.01.21
21-01-2024
Vụ án đăng kiểm: thêm người bị khởi tố tại Ninh Bình, Hải Phòng Trụ sở Cục Đăng kiểm Việt Nam ở Hà Nội
Đảng Cộng sản VN

Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm Xe cơ giới Đường bộ 35-02D Ninh Bình, ông Chu Mạnh Đức, bị khởi tố về tội “Nhận hối lộ”

Công an tỉnh Ninh Bình ngày 21/1 cho biết thông tin vừa nêu; cụ thể cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) trực thuộc Công an tỉnh này đã tiến hành các thủ tục tố tụng khởi tố và ngăn chặn đi khỏi nơi cư trú đối với ông Chu Mạnh Đức theo cáo buộc “nhận hối lộ” quy định tại Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Ông Chu Mạnh Đức sinh năm 1973, trú tại phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình, là Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 35-02D Ninh Bình (địa chỉ ở phố Bắc Sơn, phường Bích Đào, TP Ninh Bình).

Liên quan đến vụ việc, trước đó ngày 20/2/2023, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Ninh Bình đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với  ông Nguyễn Sinh Phú (SN 1986, trú tại phường Ninh Khánh, TP Ninh Bình) để điều tra về tội “Nhận hối lộ”.

Cơ quan Công an xác định, từ năm 2021 đến khi bị bắt, lợi dụng chức vụ, quyền hạn là Đăng kiểm viên, Phó Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 35-02D Ninh Bình, Nguyễn Sinh Phú đã nhận tiền của nhiều chủ xe ôtô để cung cấp hồ sơ cải tạo xe cơ giới giả và giấy chứng nhận kiểm định trái quy định, từ đó thu lợi bất chính số tiền gần 400 triệu đồng.

Vào chiều ngày 20/1, lãnh đạo Sở Giao Thông- Vận Tải Ninh Bình cũng cho biết, hiện đang hoàn thiện các thủ tục cần thiết để tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với ông Chu Mạnh Đức.

Đồng thời, Sở GTVT Ninh Bình cũng sẽ triển khai các bước để tạm ngừng hoạt động đối với Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới đường bộ 35-02D vì hiện không còn đủ người để làm việc.

Trong diễn biến liên quan, cơ quan CSĐT thuộc Công an thành phố Hải Phòng vào ngày 18/1 cho biết đã khởi tố vụ án hình sự tội “nhận hối lộ”, “môi giới hối lộ”, “đưa hối lộ”, “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Chi cục đăng kiểm số 10 thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam để điều tra theo quy định. 

Cơ quan này cũng đã khởi tố bị can đối với các ông Vũ Thái Phòng- đăng kiểm viên Chi cục Đăng kiểm số 10 thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam về tội “nhận hối lộ”; Nguyễn Văn Lực, Nguyễn Văn Cường- đều là đăng kiểm viên Chi cục đăng kiểm số 10) cùng về tội “nhận hối lộ”; Đoàn Văn Minh về tội “đưa hối lộ”; Doãn Văn Bảo về tội “môi giới hối lộ”, Phạm Thanh Huyền về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Từ tháng 10/2022 đến nay, các cơ quan chức năng tại Việt Nam đã khởi tố và bắt giam hơn 650 lãnh đạo, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ của các trung tâm đăng kiểm.

Riêng Công an Thành phố Hồ Chí Minh khởi tố hơn 250 bị can.

Hai nguyên Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà và Trần Kỳ Hình bị bắt vào tháng 1/2023; ông phó Cục trưởng Đăng kiểm Vn Nguyễn Vũ Hải bị bắt vào tháng 1/2024.

Bảy tội danh khởi tố trong vụ án này gồm: môi giới hối lộ; đưa hối lộ; nhận hối lộ; giả mạo trong công tác; sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng các công cụ, thiết bị phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật; xâm nhập trái phép vào mạng máy tình viễn thông hoặc mạng điện tử của người khác; che giấu tội phạm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Lê Trung Tuân
21/01/2024 16:25

Đố ai tìm được một trung tâm đăng kiểm nào mà không…..sai phạm !

Le Trung Tuan
22/01/2024 10:14

Đố ai tìm được một trung tâm đăng kiểm nào mà không…..sai phạm !