Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác nông nghiệp

RFA
2020.12.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam và Nhật Bản tăng cường hợp tác nông nghiệp Đối thoại cấp cao lần thứ 5 hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản diễn ra chiều 12/12/2020.
nongnghiep.vn

Đối thoại cấp cao Việt Nam - Nhật Bản lần thứ năm về hợp tác phát triển và Diễn đàn Hợp tác Công - Tư về Nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản được tổ chức trực tuyến vào ngày 12 tháng 12.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam loan tin ngày 13/12, cho biết thêm 2 sự kiện vừa nêu do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường cùng Bộ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) Nogami Kotaro đồng chủ trì.

Diễn đàn Hợp tác Công - Tư về Nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản có sự tham gia của đại diện 100 doanh nghiệp hai nước.

Tại buổi đối thoại, hai bên đã đánh giá những kết quả đạt được trong nhiều năm qua và thông qua các nội dung, triển khai của Tầm nhìn trung hạn và dài hạn cho hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Nhật Bản trong giai đoạn tới, từ năm 2020-2024.

Trong đó, tầm nhìn được nói bao gồm các vấn đề chính như cải thiện cơ sở hạ tầng nông nghiệp, bao gồm các công trình thủy lợi và các công trình hỗ trợ chuỗi giá trị nông nghiệp; hỗ trợ bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; xúc tiến đầu tư của các doanh nghiệp tư nhân, ứng dụng công nghệ tiên tiến.

Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính sách, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong nông nghiệp đồng thời mở rộng các mô hình điểm, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Bộ trưởng NN-PTNT Việt Nam lưu ý rằng hai bên có thể thúc đẩy thương mại hai chiều hàng nông sản và thúc đẩy đầu tư FDI vì Nhật Bản là quốc gia có nguồn FDA lớn và quan trọng đối với Việt Nam.

Hai Bộ trưởng cũng đã chứng kiến ​​lễ ký Bản ghi nhớ giữa hai bên về hợp tác công nghệ trong lĩnh vực tưới tiêu, bảo vệ nguồn lợi hải sản và quản lý có trách nhiệm ngành thủy sản.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.