Việt Nam áp dụng ba nền tảng công nghệ phòng chống dịch COVID-19

RFA
2021.07.26
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam áp dụng ba nền tảng công nghệ phòng chống dịch COVID-19 Khai báo bằng QR Code khi đến bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội).
Courtesy of TTXVN

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành tại Việt Nam triển khai ba nền tảng công nghệ bắt buộc dùng trong phòng chống dịch COVID-19. Thông tin trên được truyền thông Nhà nước Việt Nam (VN) loan vào ngày 26/7.

Bộ TT&TT cho rằng Bộ đã trao đổi với Bộ Y tế và thống nhất triển khai các nền tảng công nghệ trong phòng chống dịch vào khi dịch COVID-19 đang lan rộng tại thành phố Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành khác.

Ba nền tảng bắt buộc đó gồm nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào địa điểm công cộng bằng mã vuông QR Code.  Với nền tảng này, các địa phương kiểm soát được người ra vào địa điểm, phục vụ truy vết nhanh, khoanh vùng hẹp và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Nền tảng thứ hai là hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến, nhằm hạn chế tối đa việc người dân quay lại cơ sở y tế để nhận kết quả xét nghiệm. Nền tảng thứ ba là quản lý tiêm chủng COVID-19, giúp thực hiện kế hoạch chi tiết chiến dịch tiêm chủng  vắc-xin phòng COVID-19 trên địa bàn nhằm đảm bảo công khai, minh bạch.

Cũng theo Bộ TT&TT, dữ liệu từ các nền tảng sẽ được Bộ Y tế cung cấp quyền khai thác cho các đơn vị y tế ngành, y tế địa phương và các đơn vị liên quan sử dụng theo quy định của Bộ Y tế nhằm phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bộ TT&TT đồng thời thông báo giao Cục Tin học hóa (đơn vị thường trực của Trung tâm Công nghệ phòng chống COVID-19 Quốc gia) là đơn vị đầu mối phối hợp hướng dẫn triển khai các nền tảng công nghệ phòng chống COVID-19 tại các địa phương.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.