Hà Nội không đồng ý việc kháng cáo vụ bồi thường cho một nạn nhân vụ nổ súng ở Phong Nhị

2023.03.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hà Nội không đồng ý việc kháng cáo vụ bồi thường cho một nạn nhân vụ nổ súng ở Phong Nhị Bà Nguyễn Thị Thanh, một nạn nhân ở Phong Nhị trong cuộc chiến Việt Nam, nói chuyện qua video với phóng viên tại toà án ở Seoul, Hàn Quốc, hôm 7/2/2023
AFP

Phó phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Việt Nam vào chiều 9/3 lên tiếng về kháng cáo của Chính phủ Hàn Quốc về phán quyết yêu cầu bồi thường cho một nạn nhân trong vụ nổ súng tại làng Phong Nhị, tỉnh Quảng Nam hồi năm 1968.

Tại buổi họp báo thường kỳ ở Hà Nội, Phó Phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng cho rằng Việt Nam chủ trương gác lại quá khứ hướng đến tương lai nhưng không đồng nghĩa với việc phủ nhận lịch sử.

Bà Phạm Thu Hằng bày tỏ hối tiếc về thông tin Chính phủ Hàn Quốc kháng cáo quyết định của Tòa Trung tâm Seoul ban ra hồi ngày 7/2. Cụ thể, phán quyết tuyên Chính phủ Hàn Quốc phải bồi thường 30 triệu won (tương đương 24 ngàn đô la Mỹ) cho bà Nguyễn Thị Thanh. Bà này nay 62 tuổi và là người sống sót trong vụ vừa nêu.

Tòa bác lập luận của Chính phủ Hàn Quốc về tình thế giết người không thể tránh trong chiến tranh khi mà du kích cộng sản thường trà trộn vào với thường dân. Seoul cũng cho rằng không rõ có đúng lực lượng Hàn Quốc lúc đó nổ súng giết người tại làng Phong Nhị hay không; thậm chí có thể những kẻ tấn công là chiến binh cộng sản giả dạng mặc quân phục lính Hàn Quốc và tiến hành chiến tranh tâm lý.

Phán quyết của Tòa Quận Trung tâm Seoul như vừa nêu là quyết định đầu tiên của một tòa Hàn Quốc quy buộc chính phủ nước này phải chịu trách nhiệm về những vụ giết nhiều thường dân trong cuộc chiến Việt Nam. Phán quyết này có thể mở đường cho những vụ án tương tự.

Trong diễn tiến liên quan, cũng vào ngày 9/3 Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo đã kháng cáo phán quyết của Tòa Quận Trung tâm Seoul như vừa nêu.

Thông cáo nêu rõ : “Chúng tôi sẽ hợp tác đầy đủ trong quá trình xét xử và duy trì hoạt động tham vấn với các cơ quan liên quan để có phán quyết phúc thẩm dựa trên cơ sở thực tế.”

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, ông Lee Jong-sup, vào ngày 17/2 khẳng định trước một ủy ban Quốc hội Hàn Quốc rằng binh sĩ Nam Hàn không gây nên bất cứ vụ thảm sát nào khi tham chiến tại Việt Nam.

Ông Lee Jong-sup lặp lại quan điểm của chính phủ Hàn Quốc rằng tình hình vào thời điểm cuộc chiến Việt Nam rất phức tạp. Có nhiều trường hợp giả dạng mặc quân phục lính Nam Hàn, và phán quyết của tòa làm phương hại đến danh dự của quân đội Hàn Quốc.

Theo tài liệu của phía Hoa Kỳ và lời kể của những người còn sống, có hơn 70 người dân bị giết và chừng 20 người khác bị thương trong cuộc hành quân tìm diệt của thủy quân lục chiến Hàn Quốc tại làng Phong Nhị và làng gần bên là Phong Nhứt hồi tháng 2/1968.

Bà Nguyễn Thị Thanh lúc đó bảy tuổi bị trúng đạn rồi được cứu chữa; nhưng năm người khác trong gia đình bà đã chết. Vào năm 2020, bà đệ đơn kiện Chính phủ Hàn Quốc và ra tòa làm chứng hồi tháng tám năm ngoái.

Trong cuộc chiến Việt Nam, Hàn Quốc tham chiến với hơn 320 ngàn quân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
09/03/2023 12:29

Giết người dĩ nhiên là có tội. Nhưng lấy gì chứng minh được quân Đại Hàn giết người? Nhiều khi là Việt Cộng giả dạng quân Đại Hàn thì sao? Dối trá, CS là số một.

Hung Nguyen
09/03/2023 20:10

Gia đình nạm nhân chết thảm trong trận Mậu thân ở Huế và khắp miền Nam Việt Nam sẽ kiện chính quyền CSVN vì họ trắng trợn vi pham 3 ngày ngừng bắn nhân dịp tết

Anonymous
09/03/2023 20:53

Vây thi, Người dân MIền Nam Việt Nam trước 1975 , cũng mong mỏi Toa Án Quân Trung Tâm Seoul hãy làm cơ quan trung chuyển , cho LHQ , Đứng ra tiếp nhận , những đơn kiện của thân nhân , những người dân Nam Việt đã bị chính quyền CSVN tàn bạo, dã man, vô cớ giết oan , biết bao dân lành vô tôi , vào Tết Mâu Thân 1968 tại Nam VN ,

Anonymous
10/03/2023 04:15

Từ vĩ tuyến 17 trở vào làng xã nào cũng có nạn nhân bị súng đạn Nga Xô Tầu - Tầu Cộng do "bên thắng cuộc" sát hại, thảm sát Huế 1968, "đại lộ kinh hoàng" nhân chứng còn đầy đủ nhưng đâu có bồi thường gì?