Đảng Cộng sản VN khai mạc hội nghị TW 14 để giới thiệu ứng viên lãnh đạo

RFA
2020.12.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hội nghị Trung ương 14 và nhân sự Đảng nhiệm kỳ tới

Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Ông Nguyễn Phú Trọng năm nay 76 tuổi đã phục vụ hai nhiệm kỳ và đã quá tuổi theo quy định, đồng thời có vấn đề về sức khoẻ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Ông Nguyễn Xuân Phúc, 66 tuổi, đã phục vụ một nhiệm kỳ, và cũng quá hạn mức tuổi 65 theo quy định của Đảng. Nhiệm kỳ của ông Phúc gắn liền với Chính phủ kiến tạo và ghi dấu ấn quốc tế trong việc thành công ngăn chặn dịch bệnh COVID-19 lan tràn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân là Chủ tịch Quốc hội - 66 tuổi - cũng đã quá mức tuổi quy định.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng

Thường trực Ban Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Trần Quốc Vượng - 67 tuổi, dù đã quá mức tuổi quy định nhưng được một số nhà phân tích quốc tế nhận định là có nhiều khả năng kế nhiệm ông Trọng. Ông Vượng là cánh tay phải của ông Trọng trong công cuộc chống tham nhũng

Bộ trưởng Công an Tô Lâm

Ông Tô Lâm - 63 tuổi, là người cũng được dự đoán có khả năng vào vị trí Chủ tịch nước nếu Việt Nam quay lại hình thức Tứ Trụ thay vì Tam Trụ như hiện nay sau khi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào năm 2018. Ông Trần Đại Quang cũng từng giữ chức Bộ trưởng Công an.

Phó thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh

Ông Phạm Bình Minh - 61 tuổi là một trong số ít các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Việt Nam thông thạo tiếng Anh. Ông cũng được đánh giá là ứng viên quan trọng cho chức Chủ tịch nước vốn mang tính nghi lễ là chính

Phó thủ tướng thường trực Trương Hoà Bình

Ông Trương Hoà Bình - 65 tuổi là Phó thủ tướng thường trực, tức đứng đầu trong số các Phó thủ tướng trong chính phủ. Ông cũng có thể là một ứng viên quan trọng cho vị trí Thủ tướng.

Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch

Ông Ngô Xuân Lịch - 66 tuổi, là Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam từ năm 2016 đến nay. Cả Quân đội và Công an đều đang cố gắng có được ảnh hưởng lớn trong Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trưởng Ban tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính

Ông Phạm Minh Chính - 62 tuổi. Ông Chính đứng đầu Ban Tổ chức Trung ương đầy quyền lực và có ảnh hưởng của Đảng Cộng sản, giúp ông có thể vươn xa trong các cấp bậc của đảng. Ông là cựu Thứ trưởng Bộ Công an.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ

Ông Vương Đình Huệ - 63 tuổi từng là Bộ trưởng Tài chính và Giáo sư kinh tế, ông Huệ được coi là có một số trình độ cần thiết để hoàn thành vai trò Thủ tướng tập trung vào kinh tế.

Hôm 14-12-2020, Hội nghị Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam 14 khai mạc với dự kiến sẽ công bố kết quả bỏ phiếu giới thiệu nhân sự T.Ư khóa XIII.

Các cuộc thảo luận được nói đang nóng lên về vai trò lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng sản Việt Nam trong cuộc họp vào tuần này trước thềm đại hội đại biểu toàn quốc theo kế hoạch sẽ được tiến hành vào tháng 1 năm 2021.

Việt Nam không có lãnh đạo tối cao và được lãnh đạo chính thức bởi tứ trụ gồm: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Tổng bí thư đảng Cộng sản và Chủ tịch Quốc hội.

Theo hãng tin Reuters dưới đây là một số ứng cử viên có thể có cho các vị trí hàng đầu:

NGUYỄN PHÚ TRỌNG, 76

Ông Trọng, một người có nặng về ý thức hệ đảng cộng sản, là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và là người lãnh đạo chiến dịch chống tham nhũng sau khi loại bỏ một lãnh đạo cũ có quan hệ chặt chẽ hơn với các doanh nghiệp.

Kể từ khi kế thừa vị trí Chủ tịch nước khi ông Trần Đại Quang đột ngột qua đời vào năm 2018, ông đã trở thành một trong những chính trị gia quyền lực nhất Việt Nam trong nhiều thập kỷ, nhưng luôn phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe.

NGUYỄN XUÂN PHÚC, 66

Thủ tướng Phúc đã đại diện cho Hà Nội trên trường thế giới với tư cách là đại diện cho nhiều thỏa thuận thương mại của Việt Nam và thúc đẩy chủ nghĩa đa phương khu vực với tư cách là Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm nay.

Phúc có thể đấu tranh cho nhiệm kỳ thứ hai hoặc tìm cách leo lên hàng ngũ của đảng Cộng sản.

NGUYỄN THỊ KIM NGÂN, 66

Ngân hiện là Chủ tịch Quốc hội và được nhiều người kỳ vọng sẽ kế nhiệm bà Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân vận. Chủ tịch Quốc hội là người ít quyền lực nhất trong tứ trụ, nhưng cũng chính ông Trọng đã giữ vai trò đó từ năm 2006-2011.

TRẦN QUỐC VƯỢNG, 67 tuổi

Là người cùng ý thức hệ đảng cộng sản, Vượng là cánh tay phải của Trọng và đã sát cánh trong chiến dịch chống tham nhũng của ông ta. Vẫn còn phải xem ông Vượng có được bao nhiêu sự ủng hộ với tư cách là người kế nhiệm tiềm năng từ các thành viên bên ngoài quỹ đạo của Trọng.

TÔ Lâm, 63 tuổi

Ông Tô Lâm là Bộ trưởng Bộ Công an, vai trò mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng nắm giữ. Điều này khiến ông Tô Lâm trở thành ứng cử viên tiềm năng cho vai trò Chủ tịch nước vốn chủ yếu là nghi lễ.

NGÔ XUÂN LỊCH, 66 tuổi

Cả quân đội và công an sẽ tranh giành ảnh hưởng trong Bộ Chính trị, với Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đứng đầu phụ trách quân đội.

PHẠM MINH CHÍNH, 62 tuổi

Ông Chính đứng đầu Ban Tổ chức Trung ương đầy quyền lực và có ảnh hưởng của Đảng Cộng sản, giúp ông có thể vươn xa trong các cấp bậc của đảng. Ông là cựu Thứ trưởng Bộ Công an.

TRƯƠNG HÒA BÌNH, 65 tuổi

Việt Nam có 4 phó thủ tướng, nhưng ông Bình là Phó thủ tướng thường trực nên ông đứng đầu trong số các phó thủ tướng. Ông đã đảm nhận một số danh mục kinh tế của thủ tướng, khiến ông trở thành ứng cử viên tiềm năng cho vai trò đó.

PHẠM BÌNH MINH, 61 tuổi

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh là một trong số ít các quan chức hàng đầu có thể nói thông thạo tiếng Anh. Trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao, ông là gương mặt đại diện cho động lực ngoại giao hướng ngoại của Việt Nam.

VƯƠNG ĐÌNH HUỆ, 63 tuổi

Huệ hiện là Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội thay Hoàng Trung Hải. Từng là Bộ trưởng Tài chính và Giáo sư kinh tế, ông Huệ được coi là có một số trình độ cần thiết để hoàn thành vai trò Thủ tướng tập trung vào kinh tế.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu ( USA )
14/12/2020 12:52

Tại sao, vì sao... cái Đảng Búa Liềm Việt Cộng này lại có cái độc quyền " lãnh đạo " nhan dân Việt Nam ta nhỉ?

Các bác nghĩ thế nào... các bác đồng bào Việt Nam ta, các bác " đồng đô, đồng chí " Việt Cộng ta?

Tại vì... Đảng ta có công, có sự nghiệp cách mạng vĩ đại " chống Pháp, cứu nước ", " chống Mỹ, cứa nước ".

Không biết... các bác này, bác Trọng, bác Phúc, bác Ngân, bác Vượng, bác Lâm, bác Lịch, bác Chính, bác Bình, bác Minh, bác Huệ ...
có công cán, sự nghiệp cách mạng... " chống Pháp, cứu nước ", " chống Mỹ, cứu nước " vĩ đại đến đâu mà lại đòi lãnh đạo nhân dân ta nhỉ?

Ừ nhỉ... sao lại thế nhỉ... sao lại như thế nhỉ... sao lại cứ như thế mãi nhỉ?