Đảng Cộng sản Việt Nam khởi sự Đại hội 13 có đại biểu bị kỷ luật

RFA
2021-01-25
Share
Đảng Cộng sản Việt Nam khởi sự Đại hội 13 có đại biểu bị kỷ luật Lãnh đạo Đảng CSVN dự Đại hội 13 ở Hà Nội hôm 25/1/2021: (từ trái qua) Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
AFP

Có 5 Ủy viên Bộ Chính trị khóa 12 qua đời, nghỉ chữa bệnh, bị xử tù và bị xử lý kỷ luật, riêng 2 ông Nguyễn Văn Bình và Hoàng Trung Hải mặc dù bị kỷ luật cảnh cáo hồi năm 2020 nhưng không bị khai trừ khỏi Bộ Chính trị ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản và vẫn tham dự đại hội 13.

Sáng 25-1-2021, đại hội 13 diễn ra phiên trù bị tại Hà Nội, điều bất ngờ là cựu Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Việt Nam Hoàng Trung Hải dù bị kỷ luật 1 năm về trước nhưng vẫn tham dự kỳ đại hội này với tư cách Ủy viên Bộ Chính trị.

Ngày 10-1 năm ngoái, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam khóa 12 quyết định thi hành kỷ luật Hoàng Trung Hải với hình thức cảnh cáo.

Bộ Chính trị khi đó kết luận, những vi phạm, khuyết điểm trong quá trình chỉ đạo thực hiện Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn II - Công ty Gang thép Thái Nguyên của ông Hoàng Trung Hải là "nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân ông Hải, đến mức cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng".

Đến tháng 2 năm 2020, Bộ Chính trị khóa 12 phân công ông Hải thôi chức vụ Bí thư Thành ủy Hà Nội và chuyển sang giữ chức vụ Phó Trưởng Bộ phận Thường trực chuyên trách Tiểu ban văn kiện Đại hội 13 của đảng Cộng sản Việt Nam (trưởng tiểu ban là ông Trọng).

Ông Hải năm nay 62 tuổi là Ủy viên Bộ Chính trị từ năm 2011 đến nay (2 khóa liên tiếp), từng giữ chức Phó Thủ tướng dưới thời của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bí Thư Thành Ủy Hà Nội.

Ông Lê Anh Hùng, một blogger của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) nhiều lần làm đơn tố cáo ông Hoàng Trung Hải là "gián điệp tàu" qua việc ký các dự án có yếu tố Trung Quốc gây hại cho Việt Nam.

Đến tháng 7-2018, ông Hùng bị công an Hà Nội bắt giam vì cáo buộc "lợi dụng các quyền tự do dân chủ", tuy nhiên sau đó ông bị chuyển sang điều trị tại Viện Tâm thần trung ương.

Ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh Tế Trung ương,  bị kỷ luật vào tháng 11 năm ngoái. Cụ thể, Bộ Chính Trị Đảng Cộng sản Việt Nam kỷ luật cảnh cáo ông này vì để xảy ra những vi phạm tại Ngân Hàng Nhà nước trong thời gian làm thống đốc.

Anonymous says:
25/01/2021 11:12

Hoàng Trung Hải, vì có yết tố Trung Quốc nên ĐCSVN đã không dám kỉ luật khai trừ đảng.
Nay, một trong tứ trụ là Phạm Minh Chính từng được xem là người tìm mọi cách thúc đẩy thực hiện kế hoạch dự luật đặc khu tại Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, dù khi đó nhân dân VN đã cực lực phản đối.
Trùm mật vụ Phạm Minh Chính được giữ chức Thủ tướng, chắc chắn phải do có sự can thiệp, dàn xếp của Trung Quốc với Tổng Trọng..
Dự luật đặc khu rồi sẽ được hồi sinh, 3 cái đặc khu của VN trong cái chiến lược “Vành đai, con đường” của Bắc Kinh lại sẽ tiếp tục được thực hiện!

huy hoang
huy hoang says:
25/01/2021 13:54

Hậu quả của việc Việt Nam không quản trị Đất Nước bằng Luật Pháp CHUẨN MỰC !

Tất cả các cơ quan- Doanh nghiệp liên quan đến chính quyền, thì 100% đảng viên nắm giữ lãnh đạo chủ chốt….Lại xử lý đảng viên phạm tội dưới mọi hình thức bằng nghị quyết của đảng, không theo Pháp Luật…

Nhưng Nguyễn Phú Trọng là kẻ đứng đầu đảng, nhiều lần khẳng định với nghị quyết về việc xử lý đảng viên phạm tội dưới mọi hình thức, chỉ mức kỷ luật cảnh cáo“khiển trách- Cảnh cáo- Khai trừ” nên không thằng nào sợ, dẫn đến sự thật hàng trăm ngàn đảng viên phạm tội...https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/yeu-cau-tong-bi-thu-cong-khai-tai-san-05072018142727.html

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang