Quân đội được yêu cầu tham gia chặn dịch tả heo Châu Phi

RFA
2019.05.13
AP_09050609788_960.jpg Hình minh họa. Heo tại một trại nuôi heo ở Hà Nội hôm 6/5/2009
AP

Chính phủ Hà Nội vào ngày 13 tháng 5 tiến hành hội nghị trực tuyến phòng chống dịch tả lợn Châu Phi sau khi dịch lan đến 29 tỉnh/thành trên cả nước. Tổng số lợn bị dịch phải tiêu hủy được thống kê lên đến hơn 1,2 triệu con, chiếm hơn 4% tổng đàn lợn trên cả nước Việt Nam. Hội nghị do phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì.

Bộ trưởng Nông Nghiệp- Phát Triển Nông Thông, Ông Nguyễn Xuân Cường, cảnh báo nếu không ngăn chặn dịch tốt thì dịch tả lợn Châu Phi tại Việt Nam sẽ chuyển biến theo ba hướng: trước hết là tái xuất ổ dịch mới tại nơi đã khống chế được; thứ hai lan rộng sang những vùng chưa bị dịch và thứ ba phát sinh dịch tại những đàn lợn lớn.

Vì có đánh giá nhiều địa phương không phòng chống dịch tả lợn Châu Phi hiệu quả, Ông Nguyễn Xuân Cường cho biết có đề xuất Chính phủ Hà Nội đưa lực lượng vũ trang vào kiểm tra tình hình chống dịch.

Tại Việt Nam, dịch tả lợn Châu Phi bùng phát vào đầu tháng 2 vừa qua tại tỉnh Hưng Yên, sau đó lan nhanh sang các tỉnh ở miền Bắc và nay đã đến Đồng Nai, Bình Phước tại miền Nam.

Vào tuần qua, Mạng báo Dân Việt trong nước đưa ra nhận định dịch tả lợn Châu Phi hiện nay tại Việt Nam là đại dịch lớn nhấn gây tác động lớn đến ngành chăn nuôi lợn tại Việt Nam.

Thống kê cho thấy tổng đàn lợn tại Việt Nam đứng thứ 7 thế giới và sản lượng thịt lợn đứng hàng ghứ 6 thế giới. Ngành chăn nuôi lợn đóng góp 5% vào Tổng Sản Lượng Nội Địa- GDP của Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.