Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để khôi phục du lịch theo đoàn

2023.03.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc để khôi phục du lịch theo đoàn Khách Trung Quốc tại cửa khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc ở Lào Cai năm 2014 (minh hoạ)
AFP

Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ với phía Trung Quốc để khôi phục du lịch, trong đó có du lịch theo đoàn.

Phó Phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng của Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 9/3 cho biết như vừa nêu sau khi có tin vào ngày 15/3 tới đây Bắc Kinh cho mở lại tour du lịch khách đoàn sang Việt Nam.

Vào ngày 8/3, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Văn Hóa- Thể thao- Du lịch Việt Nam, bà Nguyễn Phương Hòa, cho biết có cuộc làm việc với Tham tán Văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, ông Bành Thế Đoàn về vấn đề liên quan.

Mục đích cuộc gặp là ông Bành Thế Đoàn nhận ủy quyền từ Đại sứ Trung Quốc ở Việt Nam đến Bộ Thông tin- Văn hóa- Du lịch của Chính phủ Hà Nội để thông báo việc Bắc Kinh quyết định đưa thêm Việt Nam vào danh sách thí điểm mở cửa du lịch theo đoàn đợt II kể từ ngày 15/3 tới đây.

Vào tháng 1/2023, Trung Quốc công bố danh sách 20 quốc gia thí điểm mà công dân Hoa Lục được du lịch theo tour hoặc tự túc kể từ ngày 6/2; danh sách này không có Việt Nam.

Cục Hợp tác Quốc tế thuộc Bộ Văn hóa- Thể thao-Du lịch Việt Nam vào ngày 9/2 đã gửi công hàm đề nghị Bộ Văn hóa- Du lịch Trung Quốc sớm đưa Việt Nam vào danh sách các quốc gia thí điểm du lịch theo tour.

Thống kê của Tổng Cục Du lịch Việt Nam cho thấy Trung Quốc luôn là thị trường có số du khách đông nhất đến Việt Nam trước đại dịch COVID-19. Cụ thể, trong năm 2019, có hơn 5,8 triệu lượt khách Hoa Lục đến Việt Nam, chiếm 1/3 tổng lượng khách quốc tế, tăng 17% so với năm trước đó.

Năm 2023, Việt Nam đặt chỉ tiêu thu hút tám triệu lượt khách du lịch quốc tế. 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.