Việt Nam tiếp tục bàn giao 56 mẫu ADN sừng tê giác cho Nam Phi

2021.06.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam tiếp tục bàn giao 56 mẫu ADN sừng tê giác cho Nam Phi Mẫu vật nghi là sừng tê giác bị phát hiện tại sân bay Tân Sơn Nhất
Ảnh: TTXVN

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam vào ngày 1/6 tổ chức bàn giao 56 mẫu ADN sừng tê giác cho Đại sứ quán Nam Phi. Báo Nhà nước Việt Nam đưa tin trong cùng ngày.

Tin cho hay đây là lần thứ năm Việt Nam tổ chức bàn giao mẫu ADN sừng tê giác cho Nam Phi, các mẫu ADN được thu từ các vụ bắt giữ nhập khẩu, buôn bán trái phép sừng tê giác vào Việt Nam.

Tại buổi lễ bàn giao, ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp thuộc Bộ NN&PTNN phát biểu rằng công tác chống buôn bán trái pháp luật động vật hoang dã nói chung, mẫu vật tê giác nói riêng được các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam đặc biệt quan tâm. Trong những năm gần đây nhiều vụ buôn bán, nhập khẩu sừng tê giác trái phép đã được cơ quan công an, hải quan điều tra, bắt giữ, nhiều đối tượng buôn lậu đã bị truy tố, xét xử. 

Trong đó, riêng năm ngoái có hai vụ: vụ thứ nhất là bắt giữ 93 kg sừng tê giác ngày 22/12/2020 tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, và vụ bắt giữ 7,8 kg sừng tê giác ngày 12/12/2020 tại cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Việc bàn giao mẫu vật sừng tê giác cho Nam Phi thể hiện nỗ lực của Việt Nam trong việc thực thi Công ước quốc tế CITES về buôn bán các loại động, thực vật hoang dã nguy cấp.

Theo Bộ NN&PTNT, việc bàn giao mẫu vật ADN tại quốc gia bắt giữ cho quốc gia có tê giác phân bố sẽ hỗ trợ cho các cơ quan thực thi của cả Nam Phi và Việt Nam truy xuất nguồn gốc của các mẫu vật sừng tê giác bị buôn bán trái pháp luật trên thị trường, qua đó có thể tìm ra những người liên quan từ săn bắt, buôn bán, vận chuyển và nhập khẩu trong toàn chuỗi cung bất hợp pháp.

Mặc dù Chính phủ Việt Nam được xem là có những bước tiến dài trong nỗ lực ngăn chặn tội phạm buôn bán động vật hoang dã, nhưng Việt Nam vẫn đang được xem là thị trường nóng trong việc trung chuyển và tiêu thụ sừng tê giác.

Theo báo chí Nhà nước, trong giai đoạn từ năm 2003 – 2010, có 650 sản phẩm sừng tê giác có giấy phép từ Nam Phi về Việt Nam có trị giá lên đến hơn 200 triệu USD. Cùng với Trung Quốc, Thái Lan, Việt Nam vẫn được  xem là một trong thị trường tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất thế giới vì người tiêu dùng tin vào tác dụng chữa ung thư của loại sừng này trong khi đến nay chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh điều này.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.