Hoa Kỳ sắp chuyển thêm ba triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 Moderna cho Việt Nam

RFA
2021.07.20
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Hoa Kỳ sắp chuyển thêm ba triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 Moderna cho Việt Nam Vắc-xin ngừa COVID-19 trong chương trình COVAX được chuyển đến Việt Nam
AFP

Thêm ba triệu liều vắc-xin COVID-19 Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ viện trợ thông qua chương trình COVAX facility sẽ về Việt Nam trong tuần này.

Giáo sư-Tiến sĩ Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ-trưởng ban điều hành dự án tiêm chủng cho truyền thông Nhà nước Việt Nam (VN) hay thông tin trên trong ngày 20/7.

Giáo sư Đức Anh cũng đồng thời thông báo, sắp tới Việt Nam sẽ nhận 100.000 liều vắc-xin ngừa COVID-19 từ Chính phủ Romania. Ngoài ra, Việt Nam cũng đang đề nghị Chính phủ Trung Quốc viện trợ không hoàn lại năm triệu liều vắc-xin Sinopharm.

Trước đó, cũng thông qua COVAX, Chính phủ Hoa Kỳ đã tặng VN hai triệu liều vắc-xin Moderna. Số vắc-xin này đã được vận chuyển đến Việt Nam vào ngày 10/7.

Bộ Y tế trong cùng ngày cũng cho hay Pfizer đã đồng ý tăng số lượng vắc-xin COVID-19 cung cấp cho Việt Nam trong quý ba từ ba triệu lên 3,5 triệu liều và đồng ý bán thêm thêm 20 triệu liều trong năm 2021, nâng tổng số liều vắc-xin Pfizer dự kiến bán cho Việt Nam là 51 triệu liều, tăng 20 triệu liều so với dự kiến ban đầu.

Như vậy, ngoài 105 triệu liều đã cam kết, đã ký hợp đồng, 70 triệu liều đang đàm phán, Bộ Y tế khẳng định dự kiến trong năm 2021 và đầu năm 2022, Việt Nam sẽ có tổng cộng 175 triệu liều vắc-xin để chích cho người dân.

Trong diễn biến liên quan, nguồn Reuters cho biết Việt Nam đã đạt được các thỏa thuận về chuyển giao công nghệ vắc-xin ngừa COVID-19 của Nga và Hoa Kỳ.

Bên cạnh đó, Tổ chức Y tế Thế giới cho hay họ đang xem xét đề xuất của một nhà sản xuất dấu tên ở Việt Nam về việc trở thành trung tâm công nghệ sản xuất vắc xin COVID-19 dựa trên mRNA.

Reuters cũng cho hay song song đó Bộ Y tế VN cũng đang đàm phán với Nga để sản xuất vắc-xin Sputnik V.

Riêng đối với vắc-xin sản xuất trong nước - Nano Covax, Bộ Y tế Việt Nam thông báo dự kiến ​​sẽ được sử dụng rộng rãi vào cuối năm 2021.

Cho đến nay, khoảng 4,3 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 đã được tiêm, nhưng chỉ có khoảng 310.000 người dân VN được tiêm chủng đầy đủ trong tổng số 98 triệu dân.

Đã từng có trường hợp hàng nghìn hộ dân Hà Nội phải cam kết ủng hộ 200 ngàn đồng/người/một mũi để được tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trong khi lãnh đạo thủ đô khẳng định người dân sẽ được tiêm miễn phí.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
20/07/2021 14:38

Lại ăn xin vắc xin của đế quốc Mỹ nữa rồi!

Anti
21/07/2021 06:31

Đừng nói mỉa may như Anonymous, chắc bạn không có người thân ở Sài Gòn, thật sự VN, saigon nói riêng rất cần vacxin