Việt Nam muốn xuất khẩu trái bơ sang thị trường Mỹ

RFA
2019-05-17
Share
000_1FE9BM_960.jpg Hình minh họa. Một nông dân chăm sóc vườn trái bơ ở Mexico hôm 5/4/2019
AFP

Sau khi xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang Mỹ vào tháng trước, Việt Nam giờ đây đang tìm kiếm cơ hội xuất khẩu trái bơ sang thị trường Hoa Kỳ. Reuters hôm 16/5 trích lời ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Phát biểu của giới chức Việt Nam đưa ra sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đe dọa đóng cửa biên giới với Mexico khiến người tiêu dùng lo ngại về việc thiếu hụt trái bơ tại Mỹ.

Mexico là nước cung cấp đến 80%trái bơ cho thị trường Mỹ. Theo Reuters, Mỹ nhập khẩu hơn 900.000 tấn bơ trị giá gần 2,1 tỷ đô la từ Mexico vào năm ngoái.

Trái bơ thường được sử dụng trong nhiều món ăn phổ biến ở Mỹ như guacamole hoặc kem phết bánh mì.

Việt Nam hiện cũng đã xuất trái bơ sang thị trường EU.

Ông Lê Văn Đức cho Reuters biết hiện còn quá sớm để có thể nói việc xuất khẩu bơ của Việt Nam vào thị trường Mỹ sẽ thành công. Ông cho biết hai bên sẽ có những đàm phán lâu dài và Việt Nam sẽ có những xem xét về mức độ sản xuất cũng như chất lượng trái bơ để cạnh tranh với các nước khác.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang