Chuyên gia Liên Hiệp Quốc: dịch tả lợn có thể lan sang các nước Đông Nam Á

RFA
2018.09.07
000_Hkg799154.jpg Hình minh họa. Một trang trại lợn ở Vĩnh Long
AFP

Chuyên gia cơ quan Nông lương Thế giới (FAO) thuộc Liên Hiệp Quốc mới đây lên tiếng cảnh báo dịch tả lợn từ Trung Quốc có thể lan sang các nước Đông Nam Á.

Theo trang tin SciDev.net, tính đến ngày 5/9, Trung Quốc đã phát hiện tám ổ dịch ở cách xa nhau đến 1.000 km.

Bác sĩ thú y trưởng của FAO, Juan Lubroth, nói với SciDev rằng mức ảnh hưởng là khủng hoảng vì hiện vẫn chưa có cách điều trị hay vắc xin nào có thể được dùng để bảo vệ các trang trại lợn.

Tại Việt Nam, hôm 31/8, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã có công điện khẩn gửi tới Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cùng các bộ ngành liên quan về việc chủ động ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Theo công điện, các tỉnh thành của Việt Nam sẽ tăng cường công tác chống buôn lậu lợn, vận chuyển lợn và sản phẩm của lợn qua biên giới, không rõ nguồn gốc.

Dịch tả lợn Châu Phi không phải là mới. Thế giới đã từng phát hiện dịch bệnh này ở Châu Âu và Châu Mỹ từ những năm 1960 nhưng FAO chưa từng phát hiện virut này tại Trung Quốc trước kia.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y Thế giới, bệnh dịch tả lợn được phát hiện lần đầu tại tỉnh Hắc Long Giang của Trung Quốc hôm 1/8/2018.

Từ cuối năm 2017, đã có 12 quốc gia phát hiện dịch tả lợn Châu Phi, phần lớn là tại Châu Âu, và Châu Phi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.