Việt Nam nhập siêu hơn 32 tỷ đô la từ Trung Quốc trong năm tháng

2024.06.04
Việt Nam nhập siêu hơn 32 tỷ đô la từ Trung Quốc trong năm tháng Người phụ nữ đẩy xe đạp chở hàng trên đường phố Hà Nội hôm 22/3/2024 (minh họa)
Nhac NGUYEN / AFP

Việt Nam nhập siêu 32,3 tỷ đô la từ Trung Quốc trong vòng năm tháng vừa qua, trong khi xuất siêu sang Mỹ 38,1 tỷ đô la, theo số liệu  mới công bố của Tổng cục Thống kê.

Đây là hai thị trường xuất khẩu hàng hóa chính của Việt Nam. Các số liệu thống kê mới cho thấy, xuất siêu của Việt Nam sang Mỹ tăng hơn 24% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi nhập siêu từ Trung Quốc tăng hơn 55%.

Ngoài ra, Việt Nam cũng nhập siêu từ Hàn Quốc trong năm tháng qua 11,1 tỷ đô la, tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, trong năm tháng qua, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 305,53 tỷ đô la, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về cán cân thương mại hàng hóa, trong năm tháng qua, Việt Nam xuất siêu đạt 8,01 tỷ đô la, thấp hơn so với mức 10,2 tỷ đô la cùng kỳ năm ngoái.

Trong tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 66,62 tỷ đô la, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục Thống kê, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa tháng 5 tăng trong bối cảnh sản xuất và tiêu thụ trong nước tăng cao cho thấy dấu hiệu tích cực sự phục hồi của nền kinh tế trong nước.  Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Tổng cục Thống kê nhận định đây là dấu hiệu cho thấy sản xuất công nghiệp sẽ phục hồi tích cực trong thời gian tới.

Mặc dù vậy, Tổng cục Thống kê vẫn cho rằng hoạt động xuất, nhập khẩu của Việt Nam đang đối mặt nhiều khó khăn do tác động từ tình hình thế giới, đặc biệt chú ý khi nhập siêu có dấu hiệu quay lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.