Vụ tương ớt Chinsu của Masan: Bộ Y tế khẳng định Axit Benzoic được phép sử dụng

2019-04-08
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi
Tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi
courtesy: vov.vn

Đại diện Cục An toàn Thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế Việt Nam hôm 8/4 cho báo chí biết chất axit benzoic là phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong một số thực phẩm nhất định ở cả Việt Nam và Nhật Bản.

Bộ Y tế đưa ra câu trả lời này sau khi có thông tin trên báo chí vào cuối tuần qua cho biết Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka, Nhật Bản, đã ra lệnh thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu của công ty Masan, nhập khẩu từ Việt Nam vì có chứa axit benzoic không được phép ở Nhật.

Tờ Lao Động, ngày 8/4, dẫn lời bà Trần Việt Nga – Phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế - khẳng định các qui định về phụ gia thực phẩm của Việt Nam hoàn toàn phù hợp với các qui định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm của Liên Hợp quốc (CODEX).

Bà Nga cho biết axit benzoic, một chất phụ gia dùng trong bảo quản thực phẩm được phép sử dụng ở Việt Nam trong một số thực phẩm nhất định, với hàm lượng 1g/1kg sản phẩm.

Bà Nga cho hay, theo qui định mới nhất của Nhật Bản, axit benzoic cũng được cho phép sử dụng trong một số nhóm thực phẩm như nước tương, các loại đồ uống không cồn, siro, bơ thực vật, trứng cá..với hàm lượng khác nhau.

Theo kết quả phân tích bước đầu của phía Nhật Bản, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi dao động trong khoảng từ 0,41g/kg đến 0,45g/kg sản phẩm.

Đại diện cục ATTP cho biết hiện cơ quan này vẫn chưa nhận được thông tin chính thống từ Nhật Bản về việc thu hồi 18.000 chai tương ớt Chinsu.

Ý kiến (1)
Share

Lão nông dân

nơi gửi Cà Mau

Sao sản phẩm của VN lại không là Hồng Bàng,Âu Lạc,Đống Đa,Bạch Đẳng...???mà phải là chinsu???
Sợ thằng quan thầy nó tát cho vỡ mõm???

08/04/2019 12:14

Xem toàn trang