Vụ tương ớt Chinsu của Masan: Bộ Y tế khẳng định Axit Benzoic được phép sử dụng


2019.04.08
chinsu_15545415639371394247_jttm960.jpg Tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi
courtesy: vov.vn

Đại diện Cục An toàn Thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế Việt Nam hôm 8/4 cho báo chí biết chất axit benzoic là phụ gia thực phẩm được phép sử dụng trong một số thực phẩm nhất định ở cả Việt Nam và Nhật Bản.

Bộ Y tế đưa ra câu trả lời này sau khi có thông tin trên báo chí vào cuối tuần qua cho biết Trung tâm Y tế cộng đồng thành phố Osaka, Nhật Bản, đã ra lệnh thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chinsu của công ty Masan, nhập khẩu từ Việt Nam vì có chứa axit benzoic không được phép ở Nhật.

Tờ Lao Động, ngày 8/4, dẫn lời bà Trần Việt Nga – Phó cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế - khẳng định các qui định về phụ gia thực phẩm của Việt Nam hoàn toàn phù hợp với các qui định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm của Liên Hợp quốc (CODEX).

Bà Nga cho biết axit benzoic, một chất phụ gia dùng trong bảo quản thực phẩm được phép sử dụng ở Việt Nam trong một số thực phẩm nhất định, với hàm lượng 1g/1kg sản phẩm.

Bà Nga cho hay, theo qui định mới nhất của Nhật Bản, axit benzoic cũng được cho phép sử dụng trong một số nhóm thực phẩm như nước tương, các loại đồ uống không cồn, siro, bơ thực vật, trứng cá..với hàm lượng khác nhau.

Theo kết quả phân tích bước đầu của phía Nhật Bản, hàm lượng axit benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi dao động trong khoảng từ 0,41g/kg đến 0,45g/kg sản phẩm.

Đại diện cục ATTP cho biết hiện cơ quan này vẫn chưa nhận được thông tin chính thống từ Nhật Bản về việc thu hồi 18.000 chai tương ớt Chinsu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.