Bộ trưởng Thương mại Việt Nam đề nghị Mỹ giúp phát triển công nghiệp bán dẫn

2024.02.28
Bộ trưởng Thương mại Việt Nam đề nghị Mỹ giúp phát triển công nghiệp bán dẫn Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn VN dự các cuộc họp tỏng khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 tại UAE
Bộ Công Thương

Bộ trưởng Công thương Việt Nam – ông Nguyễn Hồng Diên- mới đây đề nghị với Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp bán dẫn Hoa Kỳ (SIA) giúp Việt Nam đẩy mạnh ngành công nghiệp bán dẫn.

Truyền thông Nhà nước cho biết ông Nguyễn Hồng Diên có cuộc gặp với Chủ tịch SIA – ông John Neufer – bên lề Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 13 đang diễn ra tại Các tiểu Vương quốc Ả rập (UAE).

Chính phủ Việt Nam đặt ưu tiên phát triển ngành công nghiệp bán dẫn và cam kết sẽ tăng cường hỗ trợ cho các nghiên cứu trong lĩnh vực này, thu hút đầu tư từ các công ty nước ngoài.

Tại cuộc gặp với đại diện SIA, ông Diên cho biết Việt Nam dành sự quan tâm lớn và mong muốn làm việc với các Hiệp hội, doanh nghiệp để trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực này, mục tiêu là tham gia sâu vào chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu.

"Để đạt được kỳ vọng đó, Việt Nam mong muốn được SIA hỗ trợ, kết nối thị trường, công nghệ, nguồn lực tài chính và sớm có các dự án hợp tác cụ thể với các doanh nghiệp Hoa Kỳ để thông qua đó có cơ sở xem xét cơ chế, chính sách phù hợp thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn phát triển" – truyền thông Nhà nước dẫn lời ông Diên cho biết tại cuộc gặp.

Theo số liệu của truyền thông Nhà nước, Việt Nam hiện đang có khoảng 6.000 kỹ sư làm việc trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, và mục tiêu đào tạo 50.000 kỹ sư chất lượng cao từ nay đến năm 2030.

Việt Nam cũng đã thành lập Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) và ba khu công nghệ cao tại TP.HCM, Hòa Lạc và Đà Nẵng sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngành bán dẫn với cơ chế ưu đãi cao.

Trong một cuộc phỏng vấn với Nikkei Asia nhân chuyến thăm Việt Nam hồi tháng trước, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez cho biết Việt Nam là một mục tiêu hàng đầu cho các trợ giúp trong Đạo luật US CHIPS của Mỹ và số tiền sẽ phụ thuộc vào các đánh giá được đưa ra trong tháng này.

Theo Đạo luật CHIPS của Mỹ, Hoa Kỳ sẽ cung cấp 500 triệu đô la để cải thiện việc đào tạo trong ngành công nghiệp bán dẫn, an ninh mạng toàn cầu, Thứ trưởng Jose Fernandez cho biết thêm.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Duy Hữu, USA
28/02/2024 11:41

Cheap labor... for cheap Human Rights... very good deal... OK... USA ?

OK... VC ... cheap Human Rights... for cheap labor... very good deal !