Việt Nam chính thức thông qua gói gia hạn thuế, tiền thuê đất 180.000 tỷ đồng

RFA
2020-04-09
Share
Một quán bar đã đóng cửa trên đường Bùi Viện, TP HCM. Một quán bar đã đóng cửa trên đường Bùi Viện, TP HCM.
Reuters

Chính phủ Hà Nội vào ngày 8/4 ban hành Nghị định 41/2020 gia hạn thời gian nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng, tiền thuê đất đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trị giá lên đến 180.000 tỷ đồng.

Báo trong nước loan tin ngày 9/4, cho biết thêm nghị định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 8/4.

Cụ thể, Chính phủ đồng ý cho gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6/2020, đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng và kỳ tính thuế quý 1, quý 2/2020 đối với trường hợp kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý. Thời gian gia hạn là 5 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Bên cạnh đó, gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp theo quyết toán của kỳ tính thuế năm 2019 và số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý 1, quý 2 của kỳ tính thuế năm 2020. Thời gian gia hạn là 5 tháng kể từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Chính phủ cũng cho phép gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực thuộc đối tượng ưu đãi. Theo đó, phải nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này chậm nhất là ngày 31/12/2020.

Ngoài ra, những doanh nghiệp được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo Quyết định, Hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm cũng được gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020. Thời gian gia hạn là 5 tháng kể từ ngày 31/5/2020.

Tuy nhiên, những ưu đãi vừa nêu chỉ được áp dụng cho 5 nhóm đối tượng được quy định rõ trong nghị định.

Vẫn trong ngày 9/4, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp cho biết 19 tập đoàn, tổng công ty nhà nước vừa đưa ra báo cáo về việc đang đối mặt với việc giảm gần 280.000 tỷ đồng doanh thu trong năm 2020 vì ảnh hưởng của dịch COVID-19.

8 doanh nghiệp mạnh nhất trong các lĩnh vực dự báo lỗ hơn 26.000 tỷ đồng nếu dịch kéo dài trong năm nay. Trong đó bao gồm Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, Tập đoàn Cao su Việt Nam, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than, Khoáng sản Việt Nam, Tổng Công ty lương thực miền Bắc, Tổng Công ty lương thực miền Nam, Tổng Công ty Cà phê Việt Nam…

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang