Việt Nam dự định mở lại đường bay quốc tế từ tháng 8

RFA
2020.07.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
66573483-e121-48a3-be15-771749f6d14c Ảnh minh họa: Hành khách hãng hàng không Vietnam Airlines đeo khẩu trang trên chuyến bay từ Đài Loan về sân bay Nội Bài ngày 03/03/2020.
AFP

Ngành hàng không Việt Nam dự định mở lại đường bay thương mại quốc tế đến các khu vực ưu tiên kể từ tháng 8 tới đây.

Đó là nội dung trong phương án tổ chức chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ và các nước vừa được Bộ Giao thông-Vận tải (GTVT) kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ.

Truyền thông trong nước, vào ngày 15/7 dẫn văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký, cho biết hiện tất cả cảng hàng không quốc tế của Việt Nam đã hoạt động trở lại bình thường, trong đó Nội Bài và Tân Sơn Nhất là hai nơi vận chuyển hàng hóa hai chiều và chở khách từ Việt Nam đi nước ngoài. Các sân bay bao gồm Vân Đồn, Cam Ranh, Đà Nẵng và Cần Thơ đang tiếp nhận những chuyến bay đưa người từ nước ngoài vào Việt Nam như đón công dân về nước và các chuyên gia nước ngoài vào làm việc.

Bộ GTVT cũng ghi nhận kể từ tháng 6 cho đến thời điểm hiện tại, một số hãng hàng không nước ngoài như Cathay Pacific, Singapore Airlines, China Airlines, Qatar Airways, Korean Air…bắt đầu thực hiện các chuyến bay thường lệ đi/đến Việt Nam. Tức là chở hàng vào Việt nam và chở hàng cùng với hành khách đi quốc tế.

Trong văn bản đệ trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT dự định từ đầu tháng 8 sẽ thực hiện các chuyến bay thương mại đến khu vực ưu tiên như Quảng Châu, Seoul, Tokyo, Đài Loan, Pnom Penh, Vientiane với tuần suất 1 chuyến/tuần/điểm đến. Sau khi tình hình dịch COVID-19 được kiểm soát, Cục Hàng không Việt Nam sẽ tăng tần suất và số đường bay quốc tế.

Riêng đối với thị trường hàng không Trung Quốc, Thủ tướng Việt Nam đã đồng ý khôi phục hoạt động vận chuyển hàng không giữa hai nước. Tần suất và điều kiện vận chuyển hành khách sẽ do ngành hàng không của Việt Nam và Trung Quốc thỏa thuận.

Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam nhiều lần đề nghị Trung Quốc mở lại đường bay mà đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi nào.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang