Việt Nam cam kết tham gia các nỗ lực toàn cầu để ứng phó với những thách thức chung trong khu vực và quốc tế

RFA
2020-09-25
Share
Việt Nam Phó thủ tướng Bộ trưởng ngoại giao VN cho rằnglấy người dân làm trung tâm, cảnh báo và ứng phó sớm là nền tảng để vượt qua đại dịch (Hình minh hoạ)
AFP & VNTG, RFA edited

Phó thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh cho r ằng  đ ại d ịch COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hợp tác đa phương, gây ra những căng thẳng về chính trị, xu thế vị kỷ, thậm chí lợi dụng đại dịch như một công cụ để kích động phân biệt đối xử và hận thù.

Ông Phạm Bình Minh phát biểu như vậy tại phiên họp trực tuyến cấp cao của Hội Đồng bảo an (H Đ BA) Liên hiệp quốc diễn ra ngày 24/9 và được truyền thông Nhà nước VN loan ngày 25/9.

Phiên họp trực tuyến với chủ đề “Quản trị toàn cầu giai đoạn sau Covid-19 và hoà bình, an ninh quốc tế” do Tổng thống Niger Mahamadou Issoufou, Chủ tịch HĐBA tháng 9/2020 tổ chức, có sự tham gia của nhiều nước.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres tại cuộc họp nhận định chủ nghĩa đa phương, hoà bình và an ninh quốc tế đang bị tác động nặng nề trong bối cảnh dịch bệnh toàn cầu diễn biến phức tạp, đồng thời Covid-19 là nhân tố làm bộc lộ những yếu điểm của hệ thống quản trị toàn cầu, đe doạ sự phát triển bền vững của xã hội.

Do đó, LHQ cần tăng cường hợp tác cùng các tổ chức khu vực và các đối tác quốc tế khác nhằm tìm giải pháp toàn diện cho những thách thức này.

Phó Thủ tướng Bộ  trưởng Ngoại giao VN Phạm Bình Minh cũng chia sẻ, kinh nghiệm ở nhiều quốc gia và khu vực, trong đó có Việt Nam và ASEAN, cho thấy quản trị tốt chính là nền tảng để vượt qua dịch Covid-19, đặc biệt là thông qua việc huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và lấy người dân làm trung tâm, cảnh báo và ứng phó sớm, thống nhất và gắn kết xã hội, tăng cường nguồn lực tài chính cho phát triển.

Đồng thời ông khẳng định, VN trong vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020 và Uỷ viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2020-2021, Việt Nam cam kết tham gia các nỗ lực toàn cầu để ứng phó với những thách thức chung, tránh để những thách thức này ảnh hưởng đến hoà bình, ổn định của khu vực và quốc tế.

Trong ng ày 24/9, T ổng bí thư kiêm Chủ tịch nước VN Nguyễn Phú Trọng đã gửi thông điệp đến phiên thảo luận chung cấp cao khoá 75 Đ ại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ).

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với LHQ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang