Việt Nam tiếp nhận lô máy bay huấn luyện Yak-130 đầu tiên từ Nga

RFA
2021.11.19
Việt Nam tiếp nhận lô máy bay huấn luyện Yak-130 đầu tiên từ Nga Máy bay Yak-30 trong buổi biểu diễn tại Belarus tháng 9 năm 2020
AFP

Lực lượng không quân Việt Nam đã tiếp nhận lô sáu máy bay huấn luyện tiên tiến Yak-130 đầu tiên từ Nga tại sân bay Phù Cát hôm 13 tháng 11. Truyền thông Nhà nước dẫn thông tin từ tờ Sputnik của Nga cho biết như vậy hôm 17 tháng 11. 

Tin cho biết, Việt Nam đã đặt mua 12 chiếc Yak-130 (tương ứng một phi đội) với giá khoảng 350 triệu USD vào năm 2019, giá bao gồm vũ khí, huấn luyện và hỗ trợ sau bán hàng. Người đứng đầu Cơ quan Hợp tác Kỹ thuật-Quân sự Liên bang Nga lúc đó cho hay, việc giao máy bay sẽ được hoàn thành trong năm 2021. 

Với hợp đồng này, Việt Nam là quốc gia khách hàng thứ sáu của Nga cho loại máy bay Yak-130, sau các nước Algeria, Bangladesh, Belarus, Myanmar và láng giềng Lào.

Các máy bay Yak-130 sẽ được sử dụng để thay thế các máy bay Aero L-39 đã được sản xuất ở Tiệp Khắc trước đây, và sẽ hoạt động trong thành phần Trung đoàn Không quân Huấn luyện 940 thuộc Không quân Việt Nam. Loại máy bay này được thiết kế linh hoạt để cất cánh từ các sân bay dã chiến, được cho là rất có lợi với địa thế của Việt Nam.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 22 tháng 7 năm 2021 bằng hình thức trực tuyến, phóng viên Sputnik nêu câu hỏi liệu Việt Nam có mua máy bay siêu âm hạng nhẹ Su-75 Checkmate, loại được sản xuất chủ yếu hướng tới thị trường Việt Nam, Ấn Độ, Châu Phi hay không?

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: "Chúng tôi chưa có thông tin về việc này. Nhưng cũng có thể nói thêm là Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ. Do đó, việc mua sắm các trang thiết bị quốc phòng của Việt Nam là phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ, là việc làm bình thường để củng cố năng lực quốc phòng và phục vụ công tác huấn luyện của quân đội".

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Nguyễn Tuấn Anh
21/11/2021 07:56

Ngành công an có máy bay rồi . Chúc mừng, chúc mừng!

Lão nông dân
21/11/2021 13:34

Tàu lặn kilo của Nga tốt quá,từ lúc mua về lặn không thấy nổi lên…???
Mấy chiếc Su thực tập bị tàu phù bắn rơi,chiếc đi cứu nạn cũng chịu chung số phận…giờ mua máy bay huấn luyện???
100% huấn luyện để ném bom xuống đầu bọn phản nghịch tức là dân!!!
Đề nghị đặc cách phi công phản nghịch nguyễn thành trung làm đội trưởng phi đội truy sát…

Thợ lái tàu vũ trụ Phạm Tưng
22/11/2021 10:07

Loại Yak này có núp được trong mây không???
Tớ chỉ thích Mig vì chức năng này,núp trong mây chờ địch tới nhào ra phọt cho vài phát chúng tiêu mgay…kakaka…!!!