Việt Nam ghi nhận biến thể mới của Omicron lây nhanh hơn biến chủng gốc

RFA
2022.10.09
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
Việt Nam ghi nhận biến thể mới của Omicron lây nhanh hơn biến chủng gốc Hình minh hoạ: Xét nghiệm COVID-19 ở Hà Nội
AFP

Việt Nam ghi nhận 371 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, trong đó tại nhiều địa phương báo cáo các biến thể mới của Omicron khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc. Truyền thông nhà nước loan tin trên trong ngày 9/10 dựa trên thông báo mới nhất của Bộ Y tế. 

Theo Bộ Y tế, từ đầu dịch đến nay Việt Nam có hơn 11,48 triệu ca mắc COVID-19, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam được điều trị khỏi từ đầu dịch đến nay là gần 10,6 triệu ca. Hiện, 55 bệnh nhân đang thở ô xy, trong đó, 47 ca thở ô xy qua mặt nạ; n ăm ca thở máy xâm lấn; không ghi nhận ca tử vong. 

Cũng theo Bộ, hiện mặc dù tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát khi tổng số vắc-xin đã được tiêm là 260,25 triệu liều nhưng nhiều địa phương đã ghi nhận các biến thể mới của Omicron với khả năng lây nhanh hơn biến chủng gốc. 

Qua đó, Bộ khuyến cáo các địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. 

Bộ Y tế cũng cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định dịch bệnh COVID-19 sẽ còn tiếp tục là mối đe dọa về y tế công cộng trong thời gian tới và cảnh báo về những biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. 

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, y tế các Bộ/ngành và các cơ sở y tế trực thuộc Bộ, chỉ đạo các cơ sở y tế thuộc phạm vi quản lý rà soát các nguồn lực đã huy động, nguồn lực được phân bố sử dụng cho công tác phòng, chống dịch COVID 19, trong đó có nguồn do Bộ Y tế hỗ trợ.

 

 

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.