Việt Nam yêu cầu dừng quảng cáo trong clip “phản động” trên YouTube

RFA
2019.06.10
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp
000_1309OR Ảnh minh họa.
AFP

Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử chính thức gửi công văn đến cho các nhãn hàng, thương hiệu yêu cầu dừng ngay việc quảng cáo trong các clip bị cho là phản động chống phá nhà nước trên YouTube. Truyền thông trong nước đưa tin này hôm 10/6.

Theo công văn, từ đầu năm 2017, Bộ Thông tin Truyền thông đã phát hiện tình trạng quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, kể cả một số thương hiệu toàn cầu, được gắn trong các video xấu, độc, phản động vi phạm pháp luật Việt Nam trên mạng xã hội YouTube thông qua dịch vụ quảng cáo của Google.

Có tổng cộng 21 công ty, thương hiệu, nhãn hàng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước nằm trong danh sách bị yêu cầu dừng quảng cáo trong các video clips xấu, độc trên YouTube.

Tiền Phong hôm 7/6 trích thông tin từ Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin Điện tử, cho biết thời gian qua Google đã ngăn chặn, gỡ bỏ gần 8.000 video clips xấu độc trên YouTube theo yêu cầu của Cục nhưng vẫn còn khoảng 55.000 video clips xấu độc khác trên YouTube.

Hôm 6/6/2019, Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói trước Quốc hội rằng sắp tới Bộ sẽ có yêu cầu cụ thể đối với các nhà mạng phải có các bộ lọc để xử lý thông tin trên mạng xã hội, mà ông gọi là dọn rác.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, thời gian qua Việt Nam đã mạnh tay hơn đối với mạng xã hội nước ngoài nên trong 10 tháng qua, tỷ lệ gỡ bỏ theo yêu cầu của các cơ quan nhà nước đã tăng 500%.

Đầu năm nay, Bộ Thông tin Truyền thông cũng cáo buộc Facebook vi phạm pháp luật Việt Nam vì không đáp ứng tốt việc bóc gỡ các fanpage có những hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam theo yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.