Việt Nam lập bệnh viện dã chiến để ứng phó với dịch nCoV

RFA
2020.02.05
2020-01-31T082239Z_245820273_RC2WQE9BBBNJ_RTRMADP_3_CHINA-HEALTH-VIETNAM_960111.jpeg Hình mình họa. Hình chụp hôm 31/1/2020: các bác sĩ ở khu vực cách ly bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh
Reuters

Việt Nam đang lập các bệnh viện dã chiến với sức chứa hằng ngàn giường để điều trị cho các công dân trở về từ Trung Quốc, nơi xuất phát dịch do virus corona chủng mới nCoV gây nên.

Truyền thông trong nước dẫn nguồn từ Sở Y Tế Hà Nội và loan tin ngày 5 tháng 2 rằng tại hội nghị giao ban công tác tháng 1 của Ủy Ban Nhân Dân Thành phố Hà Nội, Giám đốc Nguyễn Khắc Hiền của Sở Y tế thủ đô Hà Nội nói dự kiến đề xuất trưng dụng trường Đại học Thành Đô ở huyện Hoài Đức làm bện viện dã chiến từ 500 đến 700 giường bệnh. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, Hà Nội có thể tiếp tục xây thêm 1 bệnh viện dã chiến với sức chứa 1 ngàn giường tại huyện Mê Linh.

Hiện nay tại Hà Nội có hai doanh trại Quân đội đã được chuyển thành trung tâm cách ly với sức chứa 1500 người.

Trong khi đó, Thành phố Hồ Chí Minh ở phía nam cũng đang cho xây dựng gấp rút 2 bệnh viện dã chiến qui mô 500 giường tại huyện Củ Chi và Nhà Bè. Theo dự kiến hai bệnh viện dã chiến này sẽ hoàn thành trước ngày 15 tháng 2.

Hãng tin AFP vào ngày 5 tháng 2 dẫn lời giới chức y tế Việt Nam về biện pháp cho lập những bệnh viện dã chiến với hằng ngàn giường nhằm đối phó với dịch nCoV khi mà nhiều công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về sắp đến.

Lãnh đạo ngành y tế Việt Nam vào ngày 5 tháng 2 cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống xấu nhất. Ngành y tế Việt Nam chuẩn bị sẵn 3 ngàn giường bệnh, trang thiết bị và cơ sở vật chất từ những bệnh viện sẵn có để ứng phó và phòng chống dịch bệnh.

AFP nhắc lại Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc và hai lân bang theo chủ nghĩa cộng sản này có mối quan hệ giao thương và du lịch chặt chẽ với nhau.

Cho đến lúc này Việt Nam chính thức công bố có 10 trường hợp nhiễm nCoV, trong số này có ba trường hợp không hề sang Trung Quốc nhưng lây bệnh từ người bị nhiễm.

Truyền thông trong nước vào ngày 5 tháng 2 loan tin có hai du khách Trung Quốc nhiễm virus corona từng lưu trú 6 ngày ở thành phố Nha Trang, Việt Nam. Hai vợ chồng là Xu Jianjiang và Dai Chunxia quê ở Trịnh Châu, Trung Quốc đến du lịch tại thành phố biển Nha Trang từ ngày 23 đến 28 tháng 1 và khi họ về nước thì Cơ quan Y tế Trung Quốc xác nhận nhiễm nCoV.  Cả hai đến Việt Nam trên 1 chuyến bay của hãng hàng không Quốc gia Việt Nam hôm 23 tháng 1.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.