Thủ tướng: năng lực khoa học và đổi mới sáng tạo của Việt Nam còn hạn chế

RFA
2019-05-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
Hình minh họa. Robot Sophia mặc áo dài tại hội nghị công nghiệp 4.0 ở Hà Nội hôm 13/7/2018
Hình minh họa. Robot Sophia mặc áo dài tại hội nghị công nghiệp 4.0 ở Hà Nội hôm 13/7/2018
AFP

Chi cho khoa học công nghệ của  Việt Nam hiện ở mức rất thấp so với nhiều nước Đông Nam Á, chỉ chiếm khoảng 0,44% GDP, thấp hơn nhiều so với con số bình quân của thế giới là 2,23% GDP.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị Khoa học công nghệ và Đổi mới sáng tạo tổ chức tại Hà Nội vào ngày 15/5.

Theo con số được đưa ra tại hội nghị, mức chi cho khoa học công nghệ của một số nước Đông Nam Á khác cao hơn nhiều so với Việt Nam. Ví dụ, Thái Lan có mức chi bằng 0,78% GDP, Singapore chi 2,2% GDP trong khi Malaysia chi 1,3% GDP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thừa nhận tại hội nghị là năng lực khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam còn hạn chế. Ông kêu gọi khu vực nhà nước và tư nhân đầu tư nhiều hơn cho nghiên cứu và phát triển để giúp Việt Nam tránh bị mắc kẹt trong hố năng suất thấp và bẫy thu nhập trung bình.

Các lãnh đạo Việt Nam mà điển hình là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thời gian qua thường nói đến cách mạng công nghiệp 4.0, là cuộc cách mạng dựa vào sự kết hợp của các công nghệ hiện đại của thế giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng phát biểu cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội tốt để Việt Nam đảo chiều về đầu tư thương mại.

Ý kiến (1)
Share

Độc giả không muốn nêu tên

Có ai nói con cháu lãnh đạo làm lãnh đạo là phúc cho VN thì VN vẫn không thể phát triển dược. Con cháu lãnh đạo chỉ lo ghế ngồi làm sao có thì giờ lo phát triển kỹ thuật. Nhân tài không phải là đảng không được trọng dụng, vây thì muôn đời VN cũng chỉ làm gia công mà thôi.

16/05/2019 00:17

Xem toàn trang