Quốc hội Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6 - 6,5% trong năm 2024

2023.11.09
Quốc hội Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6 - 6,5% trong năm 2024 Quốc hội Việt Nam họp ở Hà Nội hôm 23/10/2023
AFP

Quốc hội Việt Nam vào chiều ngày 9/11 thông qua Nghị quyết đặt mục tiêu tăng trưởng GDP từ 6 - 6,5% và lạm phát là 4 - 4,5%, mặc dù thừa nhận tình hình kinh tế sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong năm 2024.

Nghị quyết mới của Quốc hội cũng đặt mục tiêu GDP bình quân đầu người của Việt Nam trong năm tới là 4.700 - 4.730 đô la.

Trước đó, Chính phủ bao cáo mức tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 là khoảng trên 5%, thấp hơn so với chỉ tiêu đặt ra (6,5%).

Tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2023 không đạt mục tiêu là vì những khó khăn chung của kinh tế toàn cầu do tác động của các cuộc xung đột địa chính trị mà điển hình là cuộc chiến Nga - Ukraine.

Theo truyền thông Nhà nước, một số ý kiến tại Quốc hội cho rằng, bối cảnh kinh tế năm 2024 vẫn còn đối diện nhiều khó khăn và khó đoán định nên mục tiêu tăng trưởng GDP trong năm tới chỉ nên ở khoảng 5 - 6%.

Quốc hội cũng dự báo tình hình thế giới, khu vực tiếp tục phức tạp, khó lường, sẽ ảnh hưởng tới công nghiệp chế biến, chế tạo do thị trường thế giới chưa phục hồi hoàn toàn, thiếu đơn hàng.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) hồi đầu tháng này dự báo mức tăng trưởng GDP của Việt Nam vào năm tới là 6%, giảm hơn so với con số 6,8% trong dự báo đưa ra trước đó.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.