Việt Nam dừng mọi hoạt động hội họp, tụ tập trên 20 người

RFA
2020.03.26
  Hình minh hoạ. Nhân viên y tế ở cổng bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội hôm 26/3/2020
Reuters

Việt Nam tạm dừng mọi hoạt động hội họp, tụ tập trên 20 người trong thời gian 2 tuần tới.

Đây là chỉ thị được ông thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố vào ngày 26 tháng 3 tại cuộc họp ở Hà Nội của Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Truyền thông trong nước dẫn lời ông Nguyễn Xuân Phúc rằng Việt Nam có hai tuần để hành động, và virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của mọi người nếu không phòng chống kịp thời, quyết liệt.

Người đứng đầu chính phủ Hà Nội nói rõ sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người cùng một chỗ.

Ông Nguyễn Xuân Phúc nói rõ phải dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo. Yêu cầu này được đưa ra khi Thủ tướng chính phủ Việt Nam nhắc nhở UBND Quận Tây Hồ ở Hà Nội về vụ việc người dân Hà Nội đi lễ chùa chiền, đền phủ đông  đúc hôm 24 tháng 3 vừa qua.

Thủ tướng chính phủ Việt Nam cũng chỉ thị cấm tụ tập hơn 10 người bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện. Ông cũng yêu cầu kể từ ngày 28 tháng 3, tất cả các thành phố lớn trên cả nước đóng cửa toàn bộ cơ sở dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, cơ sở khám chữa bệnh.

Theo Sở Tư Pháp Thành phố Hồ Chí Minh, những trường hợp không tuân thủ qui định phòng, chống dịch COVID-19 có thể bị phát đến 30 triệu đồng Việt Nam. Mức phạt này được nêu ra theo Điều 11 của Nghị Định Chính phủ về qui định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Tại Thành phố Hải Phòng, Ban Thường vụ Thành ủy ra chỉ thị yêu cầu các bí thư quận, huyện trực tiếp chỉ đạo các ủy ban quận, huyện thành lập tại mỗi thôn, mỗi tổ dân phố 1 tổ kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19. Thành phần tổ công tác như thế có từ 10 đến 12 thành viên do bí thư chi bộ đứng đầu.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.