Việt Nam kêu gọi Campuchia hợp tác về Kênh đào Phù Nam

2024.05.06
Việt Nam kêu gọi Campuchia hợp tác về Kênh đào Phù Nam Hình chụp từ trên cao cho thấy toàn cảnh thủ đô Phnom Penh với dòng Mekong hom 19/2/2024
TANG CHHIN Sothy / AFP

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng ngày 5 tháng 5 lên tiếng với báo giới về kêu gọi hợp tác từ phía Campuchia trong đánh giá tác động môi trường của kênh đào Phù Nam Techo đối với khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Kêu gọi mới nhất của Hà Nội đối với dự án gây tranh cãi của Phnom Penh được cho hòa dịu hơn kêu gọi trước đây.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho rằng Hà Nội tôn trọng quyền lợi hợp pháp của Phnom Penh liên quan dự án trị giá 1,7 tỷ USD; đồng thời “luôn coi trọng, dành ưu tiên hàng đầu cho mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị, truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài với Campuchia trong chính sách đối ngoại của mình…”

Đối với kênh đào Phù Nam Techo, Việt Nam quan ngại về tác động đối với dòng chảy sông Mê kông về Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây là vựa lúa lớn nhất nước Việt Nam, nơi có 17,4 triệu người dân Việt Nam sinh sống.

Đây là lần thứ hai trong vòng một tháng, Hà Nội lên tiếng yêu cầu Phnom Penh chia sẻ thêm thông tin về dự án kênh đào dài 180 km; mà theo giới chuyên gia trong nước khi vận hành sẽ khiến lượng nước về Sông Mê kông thuộc Đồng bằng Sông Cửu Long giảm đến 50%.

Phía Campuchia luôn khẳng định rằng dự án sẽ được tiến hành bất chấp mọi quan ngại từ phía Việt Nam.

Dự án kênh đào Phù Nam Techo được cho biết do một công ty Nhà nước Trung Quốc xây dựng. Kênh nối khu vực biển miền nam Xứ Chùa Tháp với thủ đô Phnom Penh.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Ngưòi Quan Sát
06/05/2024 21:48

Chính quyền CSVN lại đang dở cái trò đều cáng, là ăn hiếp nưóc nhỏ như Camphuchia..! TRong khi CHina Cộng, xây dựng rất nhiều con đập trên thưọng nguồng sông Mekong , thì CSVN lại vờ, không dám lên tiếng phản đối này nọ..! Nay th2 đất nưóc xứ Chùa Tháp, họ đã theo Tầu , nên họ đã coi thường chính quyền CSVN rồi..! Bởi VSVN ,à hó hé, là Quân Campuchia sẽ tấn công VN ngày, dưới sự hậu thuẫn,của China CS về mọi mặt .